10 mẹo bảo quản rau củ và trái cây trong tủ lạnh tươi ngon đơn giản nhất

10 mẹo bảo quản rau củ và trái cây trong tủ lạnh tươi ngon đơn giản nhất

Mẹo bếp | 4 phút đọc |

Biết cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh đúng và hiệu quả không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn giúp làm giảm thức ăn thừa, tránh lãng phí thực phẩm. Electrolux sẽ mách bạn một số cách đơn giản và hữu dụng để bảo quản rau củ tươi ngon lâu nhất có thể.

Sau đây là 10 mẹo bảo quản rau củ và trái cây trong tủ lạnh tươi ngon lâu hơn:

 1. Tránh rửa rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh
 2. Không cắt nhỏ rau củ trái cây trước khi cất vào tủ lạnh
 3. Không đặt các nông sản khác nhau vào chung kệ
 4. Sử dụng túi giấy thay vì túi nylon
 5. Dán nhãn theo dõi nông sản
 6. Cài đặt nhiệt độ phù hợp cho tủ lạnh
 7. Duy trì độ ẩm ổn định bên trong tủ lạnh
 8. Kiểm tra nông sản thường xuyên
 9. Sử dụng hộp chứa
 10. Giữ gìn vệ sinh cho tủ lạnh

 

1. Không nên rửa rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh


Nếu định cất rau củ hoặc trái cây vào tủ lạnh, bạn chỉ nên rửa chúng ngay trước khi chuẩn bị sử dụng. Lý do là độ ẩm tăng thêm do rửa nước sẽ khiến rau củ quả nhanh hỏng hơn. Nếu bạn buộc phải rửa rau củ quả, hãy để chúng thật khô ráo rồi mới cho vào tủ lạnh.

2. Không cắt nhỏ rau củ quả trước khi cất vào tủ lạnh


Giữ nguyên trạng rau củ và trái cây khi cho vào tủ lạnh
, vì rau củ quả cắt nhỏ sẽ thối, hỏng nhanh hơn. Chỉ nên cắt bỏ rễ và cuống, các việc cắt gọt còn lại hãy để đến khi nào bạn chuẩn bị nấu nướng. Nếu dự định sẽ sớm sử dụng loại rau củ quả nào, bạn có thể cắt nhỏ chúng rồi cho vào một hộp đựng trước khi đặt vào ngăn rau củ của tủ lạnh. Tuy nhiên hãy nhớ rằng rau củ quả cắt nhỏ sẽ khó giữ tươi lâu.

3. Không đặt các nông sản khác nhau vào chung kệ


Don’t store everything in the same place


Hãy đặt các loại rau ăn lá và rau thơm vào ngăn rau củ, nhưng tách riêng chúng với các loại trái cây và rau củ khác trên một kệ khác. Ví dụ, bạn có thể phân loại rau củ quả nhiều nước và rau củ quả ít nước để đặt vào những kệ riêng. Luôn nhớ rằng đặt rau củ quả khác loại ở gần nhau có thể khiến chúng bị thối hoặc héo nhanh hơn.

4. Sử dụng túi giấy thay vì túi nylon


Hộp nhựa hoặc túi nylon kín sẽ giữ ẩm và có thể khiến rau củ quả nhanh thối, hỏng hơn. Bạn chỉ nên sử dụng hộp kín để bảo quản trong tủ lạnh các loại rau củ quả cứng hoặc có cùi. Với những rau củ quả khác, hãy sử dụng túi lưới hoặc túi giấy có lỗ hở để bảo quản, vừa giúp thông thoáng khí, vừa tránh làm dập để giữ rau củ quả tươi ngon.

5. Dán nhãn theo dõi cho rau củ quả


Để đảm bảo bạn không cất giữ trái cây và rau củ quá lâu trong tủ lạnh hoặc quên bẵng chúng, hãy dán nhãn ghi hạn sử dụng lên bao gói dựa trên kinh nghiệm bảo quản rau của quả trong tủ lạnh của bạn. Bằng cách này, bạn có thể lập kế hoạch và lịch trình nấu nướng một cách hiệu quả.

6. Cài đặt mức nhiệt độ phù hợp cho tủ lạnh


Để giữ trái cây và rau củ tươi ngon lâu nhất có thể, bạn cần phải cài đặt mức nhiệt độ phù hợp trong tủ lạnh của mình. Rau củ quả sẽ được bảo quản tốt nhất ở mức nhiệt độ từ 1 đến 4​. Nếu bạn cài đặt nhiệt độ quá thấp, những loại mọng nước sẽ nhanh chóng đông đá, còn nếu nhiệt độ quá cao, vi khuẩn tự do sinh sôi nảy nở sẽ làm thối, hỏng nông sản của bạn.

7. Duy trì độ ẩm ổn định bên trong tủ lạnh


Maintain steady humidity in your refrigerator

Để trái cây và rau củ có thể tươi lâu trong tủ lạnh suốt cả tuần, bạn cần phải bảo quản chúng ở một mức độ ẩm ổn định, không quá cao. Một số mẫu tủ lạnh có các tính năng giúp duy trì mức độ ẩm này, như tủ lạnh Electrolux  với ngăn rau TasteLockAuto có một lớp màng có khả năng tự động giải phóng hơi ẩm để giảm hơi nước ngưng tụ nhằm bảo vệ, không để thực phẩm thối, hỏng sớm.

8. Kiểm tra nông sản thường xuyên


Nếu bạn định cất giữ trái cây và rau củ trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần, hãy đảm bảo kiểm tra chúng thường xuyên để kịp thời phát hiện mọi dấu hiệu hỏng hóc. Một số trái cây hoặc rau củ có thể thối, hỏng nhanh hơn số khác trong cùng một đợt. Hãy lấy số trái cây hoặc rau củ bị thối hỏng ra khỏi tủ lạnh ngay khi bạn phát hiện, nếu không toàn bộ nông sản còn lại sẽ nhanh chóng thối hỏng theo, khiến cả tủ lạnh của bạn bốc mùi hôi.

9. Sử dụng hộp chứa


Use containers

Nếu bạn định cất giữ các loại rau củ cứng như cà rốt, bông cải, cần tây hoặc bắp cải, hãy cân nhắc đặt chúng vào một hộp chứa sau khi để khô ráo rồi đặt hộp chứa vào ngăn rau củ trong tủ lạnh. Bằng cách này rau củ sẽ giữ được độ tươi, cứng và giòn mà không bị lây hỏng từ các loại rau củ dễ hỏng khác.

10. Giữ gìn vệ sinh cho tủ lạnh


Vệ sinh là yếu tố rất quan trọng trong quá trình bảo quản nông sản. Những trái cây và rau củ đang bắt đầu héo úa sẽ nhanh chóng lây sang các loại khác nằm bên cạnh. Ngay cả những mảnh nhỏ nông sản cũng có thể lây héo úa, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã làm vệ sinh sạch sẽ ngăn rau củ hoặc kệ tủ lạnh sau khi loại bỏ các nông sản bị thối hỏng. Giữ gìn vệ sinh tủ lạnh không chỉ giúp bạn bảo quản thực phẩm tươi lâu, mà còn ngăn chặn mùi hôi phát sinh bên trong tủ lạnh.

Trên đây là 10 mẹo bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh. Đối với thịt bò, mời bạn tham khảo 8 mẹo giữ thịt bò lâu hơn trong tủ lạnh.


11. Những loại trái cây và rau củ không cần bảo quản trong tủ lạnh


Fruits and vegetables that don’t need to be stored in the refrigerator

Có một số loại trái cây và rau củ mà bạn không nên cất vào tủ lạnh, đặc biệt nhất là cà chua sẽ nhanh chóng bị mất mùi vị và kết cấu khi được cho vào tủ lạnh.


Tương tự với khoai tây, chúng nên được bảo quản trong tối và ở nơi mát mẻ (nhưng không lạnh). Bơ, hành, đào và chuối cũng an toàn hơn khi được cất trên kệ bếp thay vì đặt vào tủ lạnh.

12. Thời gian bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh bao lâu là tốt nhất?


Trái cây cắt nhỏ để được trong tủ lạnh 5 ngày, với điều kiện bạn làm theo các mẹo của chúng tôi ở trên. Lưu ý rằng một số loại trái cây, như táo, có thể sẽ hơi chuyển màu, nhưng vẫn an toàn. Tuy nhiên với hầu hết trái cây và rau củ, chúng tôi khuyên bạn không nên cắt nhỏ sẵn, vì lớp vỏ rau củ quả cung cấp một lớp bảo vệ tự nhiên, chống thối hỏng, và giữ cho chúng tươi lâu hàng tuần.


Tùy theo đợt và số lượng trái cây và rau củ mà thời gian bảo quản có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, dưới đây là một số đề xuất thời gian bình quân để bảo quản các loại nông sản trong tủ lạnh, sau khi đã phân loại chúng phù hợp.


Bảng: Thời gian bảo quản trái cây và rau củ trong tủ lạnh nhà bạn

Loại trái cây/rau củ

Thời gian bảo quản trong tủ lạnh

Táo

3-4 tuần

Việt quất xanh

1-2 tuần

Nho

5-7 ngày

Dứa

3-5 ngày

Dưa hấu

2 tuần

Xoài

5-7 ngày

Đậu cô ve

đến 5 ngày

Bông cải xanh

đến 5 ngày

Cải bắp

1 tuần

Cà rốt

đến 4 tuần

Bông cải trắng

1 tuần

Cần tây

đến 2 tuần

Bắp

đến 2 ngày

Dưa chuột

1 tuần

Hành lá

đến 10 ngày

Xà lách

1 tuần

Nấm

đến 7 ngày

Ớt chuông

đến 2 tuần

Rau cải bó xôi

đến 5 ngày


Lưu ý rằng trên đây chỉ là khoảng thời gian ước tính. Thời gian bảo quản thực tế có thể khác nhau tùy theo tủ lạnh cũng như đợt rau củ hoặc trái cây mà bạn đã mua, vì vậy bạn hãy nhớ cẩn thận chọn đúng loại tủ lạnh phù hợp với gia đình. Mỗi khi đi chợ, bạn hãy ý thức đến việc tránh lãng phí và bảo vệ môi trường để không mua lượng rau củ quả nhiều hơn khả năng tiêu thụ của gia đình mình. Mỗi năm trên khắp hành tinh, chúng ta đang lãng phí khoảng 1,3 tỷ tấn thực phẩm, thế nên hãy bảo quản nông sản của bạn đúng cách và tiêu thụ chúng kịp thời trước khi bị thối hỏng là một cách đơn giản để giúp giảm thiểu tác động của bạn lên môi trường.


Biết cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh là một phần quan trọng của lối sống bền vững để bạn duy trì sức khỏe cho gia đình và thể hiện ý thức với môi trường. Để bạn có được những bữa ăn lành mạnh, tủ lạnh Electrolux mang đến những công nghệ tiên phong như TasteLockAuto và TwinTech Cooling. Những công nghệ này sẽ giúp bạn kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong tủ lạnh một cách hiệu quả để luôn có thể thưởng thức trái cây và rau củ tươi ngon mỗi khi bạn muốn.

Những bài viết liên quan
compare channel adviser image
Thông số kỹ thuật
  1800 5888 99