title background

Cách bảo quản thịt bò tươi lâu trong tủ lạnh với 8 mẹo đơn giản

Mẹo bếp | 5 phút đọc |

Các loại thịt, đặc biệt là thịt bò, nằm trong số những thực phẩm được ưa thích nhất trên khắp thế giới. Mỗi năm con người tiêu thụ hàng tỷ ký thịt nhưng theo thống kê trong đó có đến 20% sản lượng thịt đã bị lãng phí.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn cách bảo quản thịt bò tươi lâu trong tủ lạnh, giúp bảo quản được trọn vẹn các dưỡng chất và giảm lãng phí thực phẩm.

Hãy xem ngay 8 mẹo đơn giản sau:
1. Không rửa thịt bò trước khi cho vào tủ lạnh
2. Cắt thịt bò thành từng phần nhỏ để bảo quản
3. Đặt thịt bò vào tủ lạnh ngay sau khi mua về
4. Bao bọc kỹ lưỡng từng phần thịt bò
5. Dán nhãn “hạn sử dụng” cho thịt bò
6. Không cấp đông lại sau khi đã rã đông
7. Giữ tủ lạnh sạch sẽ và ngăn nắp
8. Lưu ý thời gian cho phép bảo quản thịt bò trong tủ lạnh


1. Không rửa thịt bò trước khi cho vào tủ lạnh


Nhiều người có thói quen mở bao gói thịt bò và rửa thịt bằng nước ngay sau khi vừa mua về từ cửa hàng. Nhưng theo hầu hết các chuyên gia thì bạn không cần phải rửa thịt bò trước khi cho vào tủ lạnh. Vi khuẩn nếu có trên thịt bò sẽ không hề hấn gì khi bị rửa nước như bạn thường nghĩ. Chúng chỉ thật sự bị tiêu diệt khi thịt được nấu chín.

Thực ra, tùy theo chất lượng của nguồn nước, nếu nguồn nước không sạch còn có thể bổ sung thêm lượng vi khuẩn mới vào thịt, khiến mùi vị giảm sút và rút ngắn thời gian bảo quản trong tủ lạnh.

Nếu bạn định cấp đông thịt bò, tuyệt đối tránh rửa thịt trước khi cấp đông. Thịt ướt sẽ càng dễ bị cháy đông hơn.


2. Cắt thịt bò thành từng phần nhỏ để bảo quản


Thay đổi nhiệt độ là tác nhân nguy hiểm nhất đối với quá trình bảo quản thịt bò hay bất kỳ loại thịt nào khác. Vi khuẩn tồn tại trên thịt sẽ phát triển nhanh khi được di chuyển thường xuyên từ môi trường lạnh sang môi trường ấm áp và ngược lại. Vì vậy tốt nhất bạn chỉ nên lấy thịt ra khỏi tủ lạnh khi nào cần nấu.

Cắt thịt thành từng khúc hoặc từng phần nhỏ trước khi cho vào tủ lạnh sẽ giúp bạn lấy ra đúng khối lượng thịt cần dùng cho mỗi lần nấu, từ một khẩu phần ăn cho riêng bạn hay một bữa ăn cho nhiều thành viên gia đình, mà không làm ảnh hưởng đến lượng thịt còn lại trong tủ lạnh.

Cắt thịt bò thành từng phần nhỏ để bảo quản


3. Đặt thịt bò vào tủ lạnh ngay sau khi mua về


Nếu đã từng nghe đến cụm từ “chuỗi cung ứng lạnh”, chắc hẳn bạn sẽ biết chúng tôi đang định đề cập gì. Trong quá trình bảo quản và vận chuyển chuyên nghiệp các thực phẩm tươi sống như thịt, thực phẩm sẽ được giữ lạnh liên tục để ngăn ngừa hư hỏng. Vì thế, bạn cũng cần làm lạnh thịt nhanh chóng ngay sau khi mua từ siêu thị về.

Không đặt thịt tươi, thịt chưa nấu lên đảo bếp và tuyệt đối không để thịt trong môi trường nóng, như xe hơi, trong lúc bạn làm công việc khác. Các chuyên gia khuyến cáo rằng khoảng thời gian từ khi bạn lấy thịt ra khỏi tủ lạnh siêu thị cho đến lúc đặt vào tủ lạnh nhà mình không nên kéo dài hơn 1 hoặc 2 giờ.


4. Bao bọc kỹ lưỡng từng phần thịt bò


Bao bọc kỹ lưỡng từng phần thịt bò


Đóng gói là yếu tố cực kỳ quan trọng khi bảo quản thịt bò hoặc các loại thịt khác.

Nếu bạn mua thịt trong bao bì hút chân không, hãy giữ nguyên bao bì khi cất thịt vào tủ lạnh cho đến khi nào bạn dùng đến. Bao bì hút chân không có thể kéo dài đáng kể thời hạn bảo quản thịt, vì vậy nếu không có lý do gì đặc biệt, bạn không nên mở bao bì ra.

Với thịt đóng gói không có bao bì hút chân không thì khi cho vào tủ lạnh, bạn nên đặt lên một chiếc đĩa và dùng màng nhựa bọc hờ, chừa kẽ hở để không khí lưu thông quanh thịt nhằm ngăn chặn tình trạng “rỉ nước”. Ngoài ra, một cách dễ dàng hơn là bạn có thể bảo quản thịt trong các hộp chứa thực phẩm sạch và kín, bạn cũng có thể tự hút chân không thực phẩm tại nhà với Bộ dụng cụ hút và bảo quản chân không của Electrolux.

SALE CHỚP NHOÁNG

1.035.000 ₫ 1.750.000 ₫

 • Giữ cho thực phẩm tươi ngon lâu hơn đến 5 lần.
  • Thiết kế đa năng & mạnh mẽ.
  • Thao tác 1-chạm.
Xem thêm

1.035.000 ₫ 1.750.000 ₫

Khám phá ngay
SALE CHỚP NHOÁNG

510.000 ₫ 820.000 ₫

 • Hộp bảo quản kín khí.
  • Tích hợp chủ động theo dõi thời hạn lưu trữ thực phẩm.
  • Giữ cho thực phẩm tươi ngon hơn đến 5 lần.
Xem thêm

510.000 ₫ 820.000 ₫

Khám phá ngay
SALE CHỚP NHOÁNG

314.800 ₫ 580.000 ₫

 • Giữ cho thực phẩm tươi ngon lâu hơn đến 5 lần.
  • Tối ưu kỹ thuật nấu Sous Vide.
  • Không độc hại, an toàn thực phẩm, không chứa BPA.
Xem thêm

314.800 ₫ 580.000 ₫

Khám phá ngay

Nếu bạn định cấp đông thịt bò, hãy dùng màng nhựa bao bọc kín thịt, chú ý không để quá nhiều không khí đọng lại bên trong bao bì. Cách này để tránh cho thịt bị cháy đông, dù không làm hỏng thịt nhưng có thể khiến mùi vị biến đổi nhiều.


5. Dán nhãn “hạn sử dụng” cho thịt bò


Việc dán nhãn này rất cần thiết khi bạn cấp đông thịt, và cũng là một thói quen tốt để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh nói chung. Bạn có thể ghi trực tiếp lên màng bọc hoặc sử dụng nhãn dán để đánh dấu phần thịt với thông tin ngày mua và/hoặc ngày tới hạn sử dụng.

Nhờ vậy, bạn sẽ không còn thắc mắc hoài nghi về độ tươi của phần thịt mà mình tình cờ tìm thấy trong ngăn đá sau nhiều tháng. Bạn cũng sẽ biết được chính xác thời gian đã cấp đông thịt để cân nhắc liệu thịt còn an toàn vệ sinh thực phẩm để sử dụng hay không.


6. Không đặt thịt bò vào lại tủ lạnh sau khi đã lấy ra


Đây là một nguyên tắc nữa cực kỳ quan trọng đối với thịt cấp đông các loại, vì như đã đề cập ở trên, nhiệt độ môi trường thay đổi thường xuyên sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Bên cạnh đó, bạn cũng nên áp dụng nguyên tắc này đối với thịt đã được rã đông.

Việc rã đông thịt rồi cấp đông lại có thể tạo ra điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển và hủy hoại chất lượng thịt nhanh chóng. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn chỉ lấy thịt ra khỏi ngăn đá hoặc tủ lạnh khi chuẩn bị chế biến.


7. Giữ gìn tủ lạnh sạch sẽ và ngăn nắp


Giữ gìn tủ lạnh sạch sẽ và ngăn nắp

Giữ gìn vệ sinh tủ lạnh để thực phẩm, rau củ quả, thịt cá tươi ngon lâu hơn. Tủ lạnh bẩn sẽ tạo môi trường lý tưởng để nấm mốc phát triển và làm hỏng thực phẩm. Tình trạng nhiễm khuẩn cũng có thể xảy ra khi bạn đặt thịt đã nấu chín gần với thịt tươi sống.

Chúng tôi khuyên bạn nên cất giữ thịt tươi sống ở ngăn đông và tầng dưới cùng, là vùng thường được cung cấp mức nhiệt độ lý tưởng. Khi để nguội thịt vừa nấu chín và mọi thực phẩm còn nóng khác mà bạn định cho vào tủ lạnh, hãy nhớ không đặt chúng gần với thịt tươi sống. Ngoài ra, đừng quên làm vệ sinh tủ lạnh của bạn thường xuyên để giúp thịt bò tươi ngon lâu hơn nhé.


8. Có thể bảo quản thịt bò an toàn trong tủ lạnh trong bao lâu?


Thời gian bảo quản thịt bò an toàn trong tủ lạnh còn phụ thuộc vào kích thước của khối thịt và nhiều yếu tố khác như phương pháp chuẩn bị và công nghệ của tủ lạnh. Vì vậy, để bảo quản thực phẩm tốt hơn, một yêu cầu không kém phần quan trọng là lựa chọn tủ lạnh có chất lượng tốt.


Lưu ý rằng bảng dưới đây chỉ là các mốc tham chiếu lý tưởng vì trong nhiều trường hợp thịt bò có thể vẫn còn tươi ngon sau từ 3-5 ngày bảo quản. Đặc biệt, công nghệ TasteSeal của Electrolux còn cho phép bạn bảo quản thịt bò tươi ngon đến tận 7 ngày.

Bảng: Thời gian bảo quản thịt bò lý tưởng trong ngăn mát.

Loại thịt bò

Thời gian bảo quản trong ngăn mát

Thịt băm, thịt cắt lát mỏng, thịt cuộn

Đến 2 ngày

Thịt miếng và thịt nướng có xương

2-3 ngày

Thịt nướng các loại (có xương)

3-4 ngày

Thịt muối tươi

1 tuần

Thịt đóng gói rút chân không

Đến 6 tuần (nếu chưa mở bao gói)


Khi bạn trữ tại ngăn đá, thịt bò có thể tươi ngon trong thời gian dài hơn. Lưu ý rằng nhiệt độ ngăn đá phải từ -18oC trở xuống.

Bảng: Thời gian bảo quản thịt bò lý tưởng trong ngăn đá.

Loại thịt bò

Thời gian bảo quản trong đá

Thịt miếng và thịt nướng

Đến 6 tháng

Thịt miếng xắt mỏng

Đến 4 tháng

Thịt băm hoặc thịt xay

Đến 3 tháng


9. Rã đông thịt bò đúng cách


Rã đông thịt bò đúng cách

Có ba phương pháp để rã đông thịt bò. Bạn có thể chọn bất kỳ phương pháp nào tùy theo thời gian mình cần: trong ngăn mát tủ lạnh, trong nước lạnh, hoặc trong lò vi sóng. Lưu ý không để thịt bò đông lạnh rã đông trong nhiệt độ phòng vì có thể gây nhiễm khuẩn.


Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh


Hầu hết chuyên gia khuyến nghị nên rã đông thịt bò đông lạnh trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bạn giữ được chất lượng thịt tốt và cũng có thể bảo quản thịt bò thêm vài ngày trong tủ lạnh sau khi rã đông. Tuy nhiên, bạn nên lên kế hoạch sớm vì thời gian rã đông sẽ diễn ra chậm. Một miếng thịt bò trọng lượng nửa ký có thể mất một ngày để rã đông.


Rã đông trong nước lạnh


Rã đông trong nước lạnh nhanh hơn rã đông trong tủ lạnh, nhưng đòi hỏi bạn phải cẩn thận hơn. Bạn phải đặt thịt bò vào bọc hoặc bao gói kín và thả nổi trong nước lạnh. Cần đảm bảo độ kín của bao gói để tránh thịt bò tiếp xúc với nước làm ảnh hưởng đến mùi vị và có thể gây nhiễm khuẩn. Thay nước sau mỗi nửa giờ. Với phương pháp này, bạn có thể rã đông một miếng thịt nửa ký trong khoảng một giờ.


Rã đông trong lò vi sóng


Sử dụng lò vi sóng để rã đông thịt bò là cách nhanh nhất. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo sử dụng đúng phương pháp rã đông được hướng dẫn trong tài liệu hướng dẫn sử dụng lò vi sóng của bạn. Một yêu cầu quan trọng khác là bạn phải nấu thịt ngay sau khi hoàn tất rã đông, vì nhiệt độ phòng thay đổi có thể gây nhiễm khuẩn.


10. Thưởng thức thực phẩm an toàn và giảm lãng phí thức ăn


Bảo quản thịt bò trong tủ lạnh đúng cách để thịt tươi ngon lâu hơn và theo dõi được thời hạn sử dụng của thịt có thể giúp bạn tránh lãng phí thực phẩm, giảm tác động của ngành công nghiệp thực phẩm lên môi trường, và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình mình. Tủ lạnh Electrolux với ngăn đông mềm TasteSeal sẽ giúp bạn linh hoạt hơn khi trữ thịt tươi ngon đến 7 ngày mà không cần đông đá. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập những điều cần biết về tủ lạnh Electrolux.


Khám phá các sản phẩm tủ lạnh tại đây:

SALE CHỚP NHOÁNG

44.990.000 ₫ 49.990.000 ₫

Lãi suất
0%
7.498.333 ₫/tháng trong 6 tháng
 • Ngăn TasteSealFlex bảo quản linh hoạt với 5 mức nhiệt.
  • Ngăn TasteLockAuto giữ rau quả tươi ngon tới 7 ngày*.
  • Hệ thống làm lạnh TwinTech lưu giữ hương vị và kết cấu thực phẩm.
Xem thêm
Lãi suất
0%
7.498.333 ₫/tháng trong 6 tháng

44.990.000 ₫ 49.990.000 ₫

Khám phá ngay

Giá khuyến nghị: 18.290.000 ₫

 • Ngăn đông mềm TasteSeal giữ thực phẩm tươi ngon 7 ngày* không cần rã đông.
  • Ngăn rau TasteLockAuto giúp rau củ luôn tươi trong suốt 7 ngày.
  • Tính năng làm đá tự động tiện lợi.
Xem thêm

Giá khuyến nghị: 18.290.000 ₫

Khám phá ngay
SALE CHỚP NHOÁNG

13.490.000 ₫ 15.790.000 ₫

Lãi suất
0%
2.248.333 ₫/tháng trong 6 tháng
 • Ngăn đông mềm TasteSeal giữ thực phẩm tươi ngon suốt 7 ngày* không cần rã đông.
  • Ngăn rau TasteLock giúp rau củ luôn tươi trong suốt 7 ngày.
  • Tính năng WaterStream lấy nước từ bên ngoài tiện dụng.
Xem thêm
Lãi suất
0%
2.248.333 ₫/tháng trong 6 tháng

13.490.000 ₫ 15.790.000 ₫

Khám phá ngay
Những bài viết liên quan
compare channel adviser image
Thông số kỹ thuật
  1800 5888 99