title background

Cách vệ sinh tủ lạnh sạch từ trong ra ngoài đơn giản tại nhà

Mẹo bếp | 5 phút đọc |

Đôi khi nhìn vào vẻ ngoài tinh tươm của tủ lạnh, bạn sẽ nghĩ rằng bên trong tủ cũng sạch đẹp như vậy. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Bên trong tủ lạnh có thể là nơi chứa nhiều vi khuẩn có hại cho đồ ăn và sức khỏe nếu bạn không vệ sinh thường xuyên. Bạn đã bỏ công sức và chi phí để chọn mua được một chiếc tủ lạnh tốt nhất cho gia đình mình, vậy nên hãy đảm bảo rằng tủ lạnh luôn sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh nhất nhé.

Trong bài viết hôm nay, Electrolux Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách lau sạch tủ lạnh cả trong và ngoài dễ dàng, cũng như hướng dẫn bạn lau tủ lạnh bằng gì cho sạch, đặc biệt với tủ lạnh 1 cửa, tủ lạnh side by side 2 cửa, hay các loại tủ lạnh cỡ lớn khác. Ngoài ra, ở cuối bài, Electrolux cũng cung cấp những mẹo vặt hữu ích sau khi vệ sinh tủ lạnh, ví dụ như cách khởi động lại tủ lạnh sau khi vệ sinh xong. Cùng bắt đầu các bước vệ sinh tủ lạnh nhé!

Cách vệ sinh tủ lạnh sạch từ trong ra ngoài đơn giản tại nhàBạn sẽ thấy rất hài lòng khi tủ lạnh được dọn sạch bóng


Trước khi lau dọn tủ lạnh


Trước khi bắt tay vào lau dọn tủ lạnh, bạn cần cân nhắc những việc sau đây:


Chọn thời điểm thích hợp để làm vệ sinh tủ lạnh


Bạn nên làm vệ sinh tủ lạnh trước khi mua sắm và cất giữ thực phẩm vào tủ, việc này sẽ giúp việc lau dọn dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu tủ lạnh nhà bạn là loại hai ngăn, hãy để ngăn đông càng chứa ít thực phẩm càng tốt khi bạn bắt đầu làm vệ sinh.

Vậy bao lâu thì bạn nên vệ sinh tủ lạnh một lần? Điều này còn phụ thuộc vào loại tủ lạnh và chất lượng của tủ mà bạn đang sử dụng. Với những loại tủ lạnh phổ thông trên thị trường, Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn (Academy of Nutrition and Dietetics) khuyến nghị nên làm vệ sinh nhẹ nhàng cho tủ lạnh ít nhất mỗi tuần một lần.

Tất nhiên, tần suất vệ sinh cũng phụ thuộc vào một số yếu tố khác. Chẳng hạn như khi thực phẩm trong tủ lạnh bị hỏng hoặc hết hạn dùng, bạn nên dọn dẹp càng sớm càng tốt để tránh vi khuẩn có hại hình thành và tạo ra mùi khó khịu bên trong tủ.


Chuẩn bị khu vực để trữ thực phẩm tạm thời trong khi dọn dẹp tủ


Vì sẽ cần phải dọn trống tủ lạnh hoàn toàn trước khi vệ sinh, bạn nên chuẩn bị một khu vực đủ lớn để đặt thực phẩm tạm thời. Bạn cũng nên để trống bồn rửa để thuận tiện hơn trong quá trình vệ sinh.  


Vệ sinh tủ lạnh cần những dụng cụ gì?


Sau đây là danh sách các vật dụng mà bạn sẽ cần để làm vệ sinh tủ lạnh:

 • Bình xịt để đựng dung dịch làm sạch. Bạn có thể dùng giấm, baking soda (tỉ lệ 1:1) và nước ấm để lau tủ bởi dung dịch này hoàn toàn an toàn với thực phẩm.
 • Miếng bọt biển rửa chén hoặc khăn lau chùi.
 • Một chiếc khăn lớn đặt dưới đáy tủ lạnh để thấm nước chảy ra nếu có. Để đạt được hiệu quả thấm hút tốt nhất, bạn nên dùng khăn làm từ sợi microfiber.


Và cuối cùng, đừng quên chuẩn bị thùng rác và đặt ở gần tủ lạnh để tiện vứt bỏ thực phẩm đã hết hạn.

 

Vệ sinh tủ lạnh cần những dụng cụ gì?Chuẩn bị bình xịt để đựng dung dịch làm sạch

Tắt & dọn hết đồ trong tủ lạnh ra ngoài


Bây giờ, hãy tắt tủ lạnh, sau đó để các ngăn kệ nhựa đỡ lạnh và trở về mức nhiệt độ phòng trước khi tháo hết chúng ra ở bước tiếp theo. Bạn không nên cố tháo các ngăn kệ nhựa này ra khỏi tủ khi vẫn còn lạnh vì chúng có thể bị nứt, vỡ hoặc hỏng hóc ngoài ý muốn.

Trong lúc chuyển tất cả thực phẩm bên trong tủ lạnh ra ngoài, hãy nhớ:

 • Kiểm tra hạn sử dụng và vứt bỏ hết thực phẩm đã hết hạn hoặc đã hỏng.
 • Vệ sinh đáy chai lọ bị bám bẩn.
 • Cân nhắc đặt các thực phẩm dễ hỏng vào trong thùng giữ lạnh, nhất là khi bạn định vệ sinh toàn bộ tủ lạnh kĩ càng.


Các bước vệ sinh tủ lạnh đúng cách


Bước 1: Tháo & ngâm nước các ngăn kệ và ngăn kéo

 

Khi nhiệt độ bên trong tủ lạnh đã trở về mức nhiệt độ phòng, hãy tháo hết các ngăn kệ và ngăn kéo ra ngoài và ngâm vào bồn rửa. Nếu bồn rửa của bạn không thể chứa hết hoặc không vừa các kệ này, hãy xịt nước rửa chén và nước nóng lên chúng thay vì ngâm vào bồn nhé.

Sau đó, để yên các ngăn kệ ở đó trong lúc chúng ta tiến hành làm sạch bên trong tủ lạnh.

 

Bước 2: Loại bỏ vết bẩn đã tích tụ lâu bên trong tủ lạnh

 

Đu tiên, bn xịt lên khắp bề mặt bên trong tủ lạnh bằng dung dịch giấm, backing soda và nước ấm đã nêu ở trên. Bạn nên tập trung xịt nhiều vào những vùng bị bám bẩn nhé. Hỗn hợp giấm, backing soda và nước này đơn giản nhưng sẽ cho hiệu quả thần kỳ, không chỉ làm sạch vi khuẩn, mà còn khử mùi hôi cho tủ lạnh hiệu quả.

Đọc thêm: Cách khử mùi tủ lạnh hiệu quả.

Sau khi xịt xong, hãy để yên dung dịch giấm bên trong tủ lạnh một lúc cho ngấm. Trong lúc này, bạn có thể trở lại xử lý những ngăn kệ và ngăn kéo đã tháo ra.

 

Bước 3: Rửa sạch các ngăn kệ và ngăn kéo

 

Lúc này những vết bám bẩn trên các ngăn kệ và ngăn kéo đã nhả ra. Giờ thì bạn chỉ cần nhẹ nhàng lau chùi và làm sạch chúng bằng nước rửa chén và để ráo nước thôi.  

 

Bước 4: Làm vệ sinh bên trong tủ lạnh

 

Trước tiên, bạn cần kỳ cọ các vách tủ lạnh để dọn sạch mọi vết bẩn. Tiếp theo, vệ sinh kỹ lưỡng các bề mặt bên trong tủ lạnh bằng khăn ẩm. Nhớ xả sạch khăn và vắt ráo nước thường xuyên nhé. 

 

Bước 4: Làm vệ sinh bên trong tủ lạnhVệ sinh kỹ lưỡng bên trong tủ lạnh bằng khăn sợi ẩm


Bước 5: Để khô ráo và lắp lại tất cả bộ phận đã rửa


Khi tất cả các bộ phận tủ lạnh được vệ sinh đã khô ráo hoàn toàn, bạn có thể bắt đầu lắp lại chúng vào tủ lạnh.

 

Bước 6: Vệ sinh chai lọ trước khi đặt vào lại tủ lạnh

 

Không nên đặt các chai lọ bị bẩn vào lại tủ lạnh, nếu không thì công sức vệ sinh của bạn sẽ trở nên vô nghĩa đó.

Nếu bạn đã vệ sinh đáy chai lọ từ trước rồi thì công việc gần như đã xong. Tuy nhiên, thỉnh thoảng chất bẩn cũng tích tụ quanh các mép của nắp chai lọ, nên bạn cần mở nắp ra để rửa sạch trước khi cất lại vào tủ lạnh.

 

Bước 7: Làm vệ sinh bên ngoài tủ lạnh

 


Bước 7: Làm vệ sinh bên ngoài tủ lạnhĐừng quên làm vệ sinh bên ngoài tủ lạnh nữa nhé!

 

Sau khi đã sắp xếp mọi thứ yên vị bên trong chiếc tủ lạnh sạch bóng, hãy xịt dung dịch giấm lên khắp bề mặt bên ngoài tủ lạnh. Tiếp theo dùng khăn sạch và mềm để lau sạch cánh tủ, tay nắm cửa, các mép, và tấm đệm cao su ở cửa. 


Sau khi vệ sinh tủ lạnh

 

Vệ sinh tủ bếp hoặc nơi đặt thực phẩm, đồ uống, và các bộ phận của tủ lạnh

 

Đừng quên rửa sạch tủ bếp, bồn rửa, kệ, hoặc bất nơi nào dùng để đặt thực phẩm và các bộ phận tủ lạnh mà bạn vừa tháo ra trong quá trình lau dọn tủ lạnh. Nên lau sơ sàn nhà vì trong quá trình vệ sinh, sàn nhà bạn cũng có thể bị bẩn đó.

 

Mẹo vệ sinh tủ lạnh side-by-side hoặc tủ lạnh 4 cánh

 


Mẹo vệ sinh tủ lạnh side-by-side hoặc tủ lạnh 2 cánhTủ lạnh cửa Pháp của Electrolux cung cấp thêm không gian trữ thực phẩm

 

Vì các tủ lạnh cỡ lớn chứa được nhiều thực phẩm hơn so với tủ lạnh 1 cửa, quá trình lau dọn sẽ mất thời gian hơn. Bạn sẽ cần thêm các tip dưới đây để lau dọn tủ lạnh side-by-side, tủ lạnh 4 cánh, hoặc bất kỳ tủ lạnh cỡ lớn nào khác:

 • Sử dụng thêm bàn xếp hoặc vài chiếc ghế để đặt thực phẩm tạm thời. Hãy sử dụng bất cứ vật gì có thể để đảm bảo có đủ không gian tối thiểu để giữ tất cả mọi thứ lấy ra khỏi tủ lạnh.
 • Vệ sinh từng ngăn kệ một: Không phải ai cũng có đủ không gian trong bếp để đặt tất cả mọi thứ lấy ra từ tủ lạnh trước khi vệ sinh. Do đó, vệ sinh từng ngăn kệ một là phương pháp vệ sinh tốt nhất cho những ai đang sở hữu tủ lạnh side-by-side, 4 cửa, 2 cửa, hoặc bất kỳ tủ lạnh cỡ lớn nào. Bằng cách này, bạn sẽ giúp các loại thực phẩm dễ hỏng không bị để ở bên ngoài quá lâu.


>>> Đọc thêm: Các câu hỏi thường gặp về tủ lạnh


Tủ lạnh Electrolux có thể duy trì sự sạch sẽ và tươi mới lâu hơn

 

Bây giờ thì bạn có thể tận hưởng cảm giác tươi mới và sạch sẽ sau khi vệ sinh tủ lạnh rồi đó. Nếu bạn muốn tủ lạnh giữ mùi thơm lâu hơn, hãy thử dùng một số chất khử mùi tủ lạnh và làm theo các mẹo khử mùi tủ lạnh hiệu quả nhé.

Để không mất công lau dọn tủ lạnh quá nhiều, hãy tham khảo các dòng tủ lạnh Electrolux UltimateTaste. Được trang bị nhiều công nghệ mới nhất, tủ lạnh UltimateTaste không những được giữ sạch sẽ mà còn bền hơn, đồng thời giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu hơn. Ngoài ra, mời bạn xem thêm 8 mẹo bảo quản thịt bò tươi lâu trong tủ lạnh sau.


Tính năng TasteLock sẽ duy trì môi trường ẩm để bảo quản trái cây và rau quả luôn tươi ngon trọn vị trong suốt cả tuần. Ngoài ra, ngăn đông mềm TasteSeal đảm bảo mức nhiệt độ ổn định để giữ các nguyên liệu thịt, cá trong tình trạng tốt nhất đến 7 ngày mà không cần đông đá.

 

Tính năng TasteLock sẽ duy trì độ ẩm phù hợp để bảo quản rau củ tươi ngon dài lâu

Tính năng TasteLock sẽ duy trì độ ẩm phù hợp để bảo quản rau củ tươi ngon dài lâu

 

Ngăn đông mềm TasteSeal sẽ giữ thực phẩm tươi ngon mà không cần đông đá

Ngăn đông mềm TasteSeal sẽ giữ thực phẩm tươi ngon mà không cần đông đá

 

Theo nghiên cứu do Tạp chí Dinh dưỡng Thế giới (World Nutrition Journal) tiến hành, tủ lạnh Electrolux UltimateTaste có khả năng duy trì độ tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng, chống oxy hóa của một số loại trái cây và rau củ tốt hơn so với các thương hiệu khác.

Hãy chọn cho mình một chiếc tủ lạnh trong số các mẫu tủ lạnh Electrolux UltimateTaste chất lượng cao dưới đây nhé. Ngoài ra, mời bạn tìm hiểu thêm về cách chọn tủ lạnh tốt nhất tại đây, giúp bạn hết băn khoăn và đắn đo khi mua tủ lạnh.

GIẢM GIÁ

47.990.000 ₫ 49.990.000 ₫

Lãi suất
0%
7.998.333 ₫/tháng trong 6 tháng
 • Ngăn TasteSealFlex bảo quản linh hoạt với 5 mức nhiệt.
  • Ngăn TasteLockAuto giữ rau quả tươi ngon tới 7 ngày*.
  • Hệ thống làm lạnh TwinTech lưu giữ hương vị và kết cấu thực phẩm.
Xem thêm
Lãi suất
0%
7.998.333 ₫/tháng trong 6 tháng

47.990.000 ₫ 49.990.000 ₫

Khám phá ngay

Giá khuyến nghị: 29.990.000 ₫

 • Rau củ tươi ngon dài lâu với tính năng TasteLock
  • Tủ lạnh luôn thơm mát nhờ tính năng TasteGuard* khử mùi hiệu quả.
  • Tính năng WaterStream lấy nước trực tiếp tiện dụng.
Xem thêm

Giá khuyến nghị: 29.990.000 ₫

Khám phá ngay
GIẢM GIÁ

13.990.000 ₫ 15.790.000 ₫

Lãi suất
0%
2.331.667 ₫/tháng trong 6 tháng
 • Ngăn đông mềm TasteSeal giữ thực phẩm tươi ngon suốt 7 ngày* không cần rã đông.
  • Ngăn rau TasteLock giúp rau củ luôn tươi trong suốt 7 ngày.
  • Tính năng WaterStream lấy nước từ bên ngoài tiện dụng.
Xem thêm
Lãi suất
0%
2.331.667 ₫/tháng trong 6 tháng

13.990.000 ₫ 15.790.000 ₫

Khám phá ngay

Giá khuyến nghị: 10.690.000 ₫

 • Ngăn đông mềm TasteSeal giữ thực phẩm tươi ngon 7 ngày* không cần rã đông.
  • Ngăn rau TasteLock giúp rau củ luôn tươi trong suốt 7 ngày.
  • Ngăn đông lớn giúp lưu trữ nhiều thực phẩm hơn.
Xem thêm

Ngừng kinh doanh

Khám phá ngay

Câu hỏi thường gặp về cách vệ sinh tủ lạnh

 • Có nên bật tủ lạnh ngay sau khi vệ sinh?

  Sau khi vệ sinh tủ lạnh, bạn không nên bật tủ lại ngay mà nên đợi khoảng 2-3 giờ rồi mới bật lại.

 • Tủ lạnh cắm điện bao lâu thì mát?

  Tùy thuộc vào thương hiệu và loại tủ lạnh, thông thường cần phải mất từ 6-8 tiếng để làm mát toàn bộ tủ và làm đông đá. Nếu bạn để càng nhiều đồ trong tủ thì thời gian làm lạnh càng lâu hơn.

 • Lau bên ngoài tủ lạnh bằng gì cho sạch?

  Tủ lạnh có vỏ tráng men: Bạn nên dùng chất tẩy rửa chuyên dụng cho tủ lạnh hoặc nước rửa chén pha loãng để xịt lên bề mặt và lau lại bằng khăn.

  Tủ lạnh có vỏ bằng thép không gỉ: Bạn có thể dùng khăn ẩm tẩm giấm ăn và lau.

  Tủ lạnh có bằng nhựa: Bạn có thể pha loãng xà phòng hoặc nước rửa tay để lau.

 • Làm sao để tủ lạnh không bị mốc?

  Những khi trời nồm ẩm, bạn phải thường xuyên lau dọn tủ lạnh. Đây là cách tốt nhất để ngăn tủ lạnh không bị mốc. Hãy dùng khăn sạch lau tủ lạnh từ trong ra ngoài kể cả tay nắm, viền cánh cửa hay khe cửa thường xuyên 1-2 lần/tháng.

Related articles
Thông số kỹ thuật
  1800 5888 99