title background

Vì sao ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá và các cách khắc phục

Mẹo bếp | 5 phút đọc |

Ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá là vấn đề khá phổ biến và khiến ai cũng khó chịu. Thật phiền phức khi bạn mở tủ lạnh và thấy trái cây, rau, thịt hay sữa vô tình bị đóng đá trong ngăn mát. Trong bài viết này, Electrolux sẽ giải thích nguyên nhân và mách bạn các mẹo đơn giản để khắc phục tủ lạnh bị đông đá ở ngăn mát.

 

Nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá

 

Trước hết, bạn cần tìm ra nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh bị đông đá để giải quyết vấn đề nhanh hơn. Một số lý do dưới đây sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi vì sao ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá:

 • Nhiệt độ tủ lạnh đang ở mức quá thấp
 • Gioăng tủ lạnh bị hở
 • Dàn lạnh bị bẩn
 • Cảm biến nhiệt độ bị lỗi
 • Van điều tiết khí lạnh bị hỏng

Dưới đây là thông tin chi tiết:

1. Bạn vô tình điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Đôi khi, bạn có thể vô tình điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh khi đang sắp xếp thức ăn. Nếu nhiệt độ ngăn mát được cài đặt quá thấp, thực phẩm của bạn có thể bị đông đá. Bên cạnh đó, các ký hiệu trên bộ điều chỉnh nhiệt độ bị mờ cũng có thể khiến việc kiểm soát nhiệt độ trở nên khó khăn. Kết quả là ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá trong khi hóa đơn tiền điện của bạn ngày càng tăng cao.

cach sua tu lanh bi dong da Electrolux Viet Nam

 

2. Gioăng tủ lạnh bị hở

Gioăng tủ lạnh có chức năng làm kín cửa tủ lạnh, ngăn nhiệt độ bên ngoài xâm nhập vào bên trong. Nếu gioăng tủ lạnh bị hỏng hoặc bị hở, tủ lạnh sẽ phải hoạt động liên tục để duy trì nhiệt độ, lâu dần sẽ khiến thực phẩm bị đông đá. Bạn có thể kiểm tra gioăng tủ lạnh có kín hay không bằng cách kẹp một tờ giấy vào cửa tủ lạnh; nếu tờ giấy dễ dàng trượt xuống, thì đã đến lúc bạn cần thay gioăng tủ lạnh.

3. Dàn lạnh bị bẩn


Các dàn lạnh như dàn trao đổi nhiệt, dàn ngưng tụ và dàn bay hơi giúp tủ lạnh của bạn luôn mát. Tuy nhiên, khi các dàn lạnh bị bẩn, tủ lạnh của bạn phải hoạt động nhiều hơn, dẫn đến việc làm lạnh quá mức và khiến cho thực phẩm bị đông đá. Việc vệ sinh dàn lạnh thường xuyên theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất có thể giúp ngăn chặn điều này.

 

4. Cảm biến nhiệt độ bị lỗi


Cảm biến nhiệt độ là bộ phận quan trọng giúp điều khiển chu trình làm lạnh một cách chính xác. Nếu tủ lạnh hoạt động bình thường, cảm biến nhiệt độ sẽ dừng làm lạnh khi đạt đến nhiệt độ đã cài đặt. Tuy nhiên, nếu cảm biến nhiệt độ bị lỗi và không tự động ngắt, nhiệt độ tủ lạnh sẽ bị hạ thấp hơn bình thường.

5. Van điều tiết khí lạnh bị hỏng


Đối với tủ lạnh có ngăn đá riêng, van điều tiết khí lạnh có chức năng kiểm soát luồng khí lạnh từ ngăn đá sang ngăn mát tủ lạnh. Nếu van điều tiết khí lạnh bị hỏng, quá nhiều khí lạnh có thể đi vào ngăn mát, khiến thực phẩm bị đông đá. Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ với kỹ thuật viên chuyên nghiệp để được hỗ trợ.


Hướng dẫn cách sửa tủ lạnh bị đông đá ở ngăn mát đơn giản tại nhà


Ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá là điều không ai mong muốn. Nếu bạn gặp phải tình trạng này, hãy thử các bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Kiểm tra nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh

Để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon mà không bị đông đá, nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh của bạn nên ở khoảng 38-40°F (3.33-4.44 độ C).

Nếu thực phẩm vẫn bị đông đá, hãy làm theo các bước sau:

 • Điều chỉnh nhiệt độ theo khuyến nghị của nhà sản xuất
 • Đợi 24 giờ và kiểm tra lại
 • Tiếp tục điều chỉnh đến khi thực phẩm không còn bị đóng đá

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nhiệt kế riêng cho ngăn mát tủ lạnh để đo lường chính xác.

Mời bạn tìm hiểu thêm các mẹo bảo quản thực phẩm tươi ngon:


Bước 2: Sắp xếp thực phẩm hợp lý

Khí lạnh cần được lưu thông ổn định để giữ cho ngăn mát tủ lạnh hoạt động tốt. Do đó, bạn cần đảm bảo sắp xếp thực phẩm cách các lỗ thông gió ít nhất 12,7 cm.

Đặc biệt, thực phẩm  sẽ dễ bị đóng đá hơn khi bạn đặt chúng ở kệ trên cùng của ngăn mát. Do đó, khi thấy thực phẩm có dấu hiệu bị đông đá, bạn hãy sắp xếp lại các món đồ trong tủ để khí lạnh được lưu thông tốt hơn. Đối với tủ lạnh ngăn đá dưới, bạn có thể điểu chỉnh vị trí của các kệ khi phát hiện kệ dưới cùng bị đóng đá. Nhìn chung, sắp xếp thực phẩm hợp lý sẽ giúp duy trì nhiệt độ của tủ lạnh và tiết kiệm năng lượng đáng kể.

tu lanh bi dong da

Bước 3: Kiểm tra gioăng tủ lạnh


Gioăng nam châm ở các cánh cửa giúp tủ lạnh kín và không bị thoát khí lạnh ra ngoài. Nếu gioăng tủ lạnh bị hở hoặc bị bẩn, không khí ẩm có thể xâm nhập vào bên trong tủ lạnh, khiến thực phẩm bị đóng đá.

Cách kiểm tra gioăng tủ lạnh như sau: bạn chỉ cần mở và đóng nhẹ cánh cửa tủ lạnh. Nếu bạn thấy ánh sáng hoặc khí lạnh lọt ra ngoài, khả năng cao gioăng tủ lạnh đang bị hở. Lúc này, bạn cần vệ sinh gioăng tủ lạnh bằng nước ấm và chất tẩy rửa nhẹ, hoặc thay gioăng tủ lạnh nếu bị hư hỏng.

>>>Đọc thêm: Cách vệ sinh tủ lạnh sạch từ trong ra ngoài đơn giản tại nhà

Bước 4: Kiểm tra tính năng làm đá


Đôi khi, tính năng làm đá tự động hoạt động liên tục có thể khiến tủ lạnh bị lạnh quá mức. Nếu không sử dụng tính năng này, bạn nên tắt bằng công tắc hoặc nút cảm biến tùy từng thiết kế tủ lạnh. Đối với tủ lạnh có màn hình cảm ứng, bạn vào mục cài đặt để tắt tính năng làm đá tự động.

Bước 5: Kiểm tra bảng điều khiển


Nếu bạn đã thử tất cả các bước trên nhưng không hiệu quả, có thể vấn đề nằm ở phần bảng điều khiển, cụ thể là bảng điều khiển chính và bảng điều khiển nhiệt độ. Mặc dù các bảng điều khiển ít khi gặp trục trặc, đây vẫn có thể là nguyên nhân gây việc ngăn mát tủ lạnh bị lạnh quá mức. Trước khi tiến hành thay thế bảng điều khiển, hãy chắc chắn rằng các bộ phận khác của tủ lạnh vẫn hoạt động bình thường. Nếu bạn còn chưa chắc chắn, hãy liên hệ với chuyên gia và mua các phụ kiện thay thế khi cần thiết.

Bước 6: Liên hệ với nhà sản xuất nếu cần thiết


Nếu tủ lạnh của bạn còn bảo hành, hãy liên hệ tới trung tâm bảo hành để được trợ giúp. Đối với tủ lạnh đã hết hạn bảo hành, bạn nên tìm dịch vụ sửa chữa thiết bị gia dụng uy tín.

Với tủ lạnh Electrolux, mời bạn làm theo những bước sau để chúng tôi có thể giúp bạn kiểm tra và sửa chữa tình trạng của tủ lạnh nhanh nhất:

Bằng cách thực hiện các bước trên, tủ lạnh của bạn sẽ hoạt động trơn tru hơn và đảm bảo không còn tình trạng bị đóng đá.

Lưu ý: Hãy luôn tham khảo hướng dẫn sử dụng tủ lạnh của bạn để biết hướng dẫn chi tiết và xử lý các bộ phận đúng cách.

Bạn có thể tham khảo phần hướng dẫn xử lý sự cố của tủ lạnh Electrolux tại đây trước khi tìm đến chuyên gia và thợ sửa chữa.


Các câu hỏi thường gặp về cách sửa ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá

Chọn mua tủ lạnh Electrolux để bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon

 

Tủ lạnh Electrolux đóng một vai trò quan trọng trong hành trình chúng tôi nâng cao nhận thức về vấn đề lãng phí thực phẩm và thúc đẩy lối sống bền vững. Bằng cách hạn chế ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá, tủ lạnh Electrolux giúp thực phẩm của bạn tươi ngon lâu hơn. Điều này giúp giảm lãng phí thực phẩm, tiết kiệm thời gian đi chợ và giảm thiểu tác động của bạn lên môi trường.

Với tủ lạnh Electrolux, chúng tôi đảm bảo thực phẩm của bạn sẽ luôn tươi ngon, góp phần hình thành lối sống bền vững và thân thiện hơn với môi trường. Bằng cách ngăn thực phẩm bị đông đá, tủ lạnh Electrolux không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn giúp bảo vệ hành tinh của chúng ta.

Electrolux trang bị hai tính năng chính giúp hạn chế ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá:

 • Công nghệ EvenTemp: Công nghệ tiên tiến với 2 dàn lạnh độc lập tại ngăn đông và ngăn mát, giúp đảm bảo nhiệt độ đồng nhất trong toàn bộ tủ lạnh.
 • Hệ thống làm lạnh TwinTech: Bằng cách duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định, hệ thống làm lạnh TwinTech giúp tủ lạnh không bị đóng đá và bảo quản thực phẩm của bạn ở nhiệt độ hoàn hảo.

Khám phá các mẫu tủ lạnh bán chạy nhất của chúng tôi tại đây:

compare channel adviser image
Thông số kỹ thuật
  1800 5888 99