title background

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh đúng cách, tiết kiệm điện nhất

Mẹo bếp | 4 phút đọc |

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh đúng cách, tiết kiệm điện không chỉ giúp bạn giữ thực phẩm luôn tươi ngon, mà còn góp phần xây dựng lối sống xanh bền vững. Trong bài viết này, Electrolux sẽ mách bảo bạn các bí quyết sau để chỉnh tủ lạnh chính xác nhất:

 • Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp để giữ thức ăn luôn tươi ngon
 • Cách kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh
 • Cách sử dụng các tính năng điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh
 • Một số mẹo giúp hơi lạnh lan tỏa đều khắp tủ lạnh
 • Những câu hỏi thường gặp về nhiệt độ tủ lạnh

 

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp để giữ thức ăn luôn tươi ngon

 

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp để giữ thức ăn luôn tươi ngon

 

Nên chỉnh ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ?

 

Nhiệt độ lý tưởng cho ngăn mát tủ lạnh là từ 1,7 đến 3,3°C. Mức nhiệt độ này vừa giúp làm chậm quá trình sinh trưởng của vi khuẩn vừa giữ cho thực phẩm không bị hư hỏng.

Một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý là nhiệt độ ở các vùng trong tủ lạnh có thể hơi khác nhau. Vì vậy, sẽ rất hữu ích nếu bạn sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của từng vùng tủ lạnh. Ví dụ, nhiệt độ trong các ngăn trên cửa tủ lạnh có thể cao hơn một chút so với nhiệt độ ở vùng phía trong cùng của tủ lạnh.

Cách chỉnh nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh

 

Nhiệt độ lý tưởng cho ngăn đá tủ lạnh là -18°C hoặc thấp hơn. Mức nhiệt này giúp giữ thực phẩm đông đá và ngăn chặn vi khuẩn cùng các vi sinh vật khác phát triển, có thể gây ra các bệnh từ thực phẩm.

Lưu ý, không những cần duy trì nhiệt độ trong ngăn đá ở mức dưới -18°C, bạn cần phải giữ cho mức nhiệt độ này ổn định nhất có thể để đảm bảo thực phẩm luôn đông lạnh và an toàn vệ sinh. Tốt nhất, bạn nên thường xuyên sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của ngăn đá và điều chỉnh lại nhiệt độ khi cần thiết để duy trì mức nhiệt độ thích hợp.

Nên cài nhiệt độ cho ngăn mát tủ lạnh ở mức cao hay thấp nhất?

 

Không nên cài đặt nhiệt độ ngăn mát ở mức tối thiểu hoặc tối đa. Cài đặt nhiệt độ ngăn mát quá thấp có thể khiến thực phẩm bị đông đá, dẫn đến làm hỏng kết cấu và mất hương vị của một số loại thực phẩm nhất định. Mặt khác, chỉnh nhiệt độ ngăn mát ở mức quá cao có thể khiến các vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở và làm hỏng thức ăn.

Bạn nên cài đặt nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh ở mức thích hợp từ 1,7 đến 3,3°C và sử dụng nhiệt kế để đảm bảo duy trì nhiệt độ ổn định theo thời gian. Nếu bạn không chắc chắn mức nhiệt độ nào phù hợp cho tủ lạnh của mình, hãy xem tài liệu hướng dẫn sử dụng hoặc liên hệ với nhà sản xuất để được hướng dẫn.

Mẹo nhỏ: Để giữ thức ăn trong tủ lạnh tươi ngon lâu hơn, bạn có thể tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về cách bảo quản các loại thực phẩm khác nhau:

 

Cách kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh

 

How do you check your refrigerator temperature?

 

Dựa theo mức nhiệt độ lý tưởng nêu trên, bạn cần biết mức nhiệt độ hiện tại trong tủ lạnh của mình là bao nhiêu. Các dòng tủ lạnh hiện đại thường có một bảng nhiệt kế kỹ thuật số ở bên trong hoặc đôi khi bên ngoài thiết bị, để bạn có thể kiểm tra nhiệt độ thật dễ dàng.

Nếu tủ lạnh nhà bạn không có bảng nhiệt kế này, chúng tôi khuyên bạn nên tìm mua một chiếc nhiệt kế tủ lạnh tại các cửa hàng đồ dùng nhà bếp hoặc trên các cửa hàng trực tuyến. Loại nhiệt kế này được thiết kế để sử dụng riêng cho tủ lạnh. Đặt nhiệt kế ở một khu vực bên trong tủ lạnh mà bạn muốn theo dõi nhiệt độ. Để yên trong vài giờ và chờ xem kết quả đo lần đầu. Dựa vào thông tin có được, bạn sẽ quyết định có cần chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hay không.

 

Cách sử dụng các tính năng điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

 

Understanding your refrigerator temperature controls

Bảng điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Electrolux

 

Để đảm bảo tủ lạnh nhà mình luôn ở mức nhiệt độ lý tưởng, bạn cần tìm hiểu và nắm rõ cách sử dụng các tính năng điều chỉnh nhiệt độ. Tùy theo thiết kế và model của tủ lạnh, các nút điều chỉnh nhiệt độ có thể trông khác nhau, nhưng các thang nhiệt của chúng thường ở dạng hoặc được đánh số hoặc được ghi chữ.

 

Các nút điều chỉnh nhiệt độ nằm ở đâu trong tủ lạnh?

 

Ở hầu hết các mẫu tủ lạnh hiện đại, nút chỉnh nhiệt độ thường nằm trên bảng điều khiển bên trong tủ hoặc trên bảng điều khiển dạng thanh trượt bên ngoài tủ. Một số tủ lạnh bố trí nút chỉnh nhiệt độ trong ngăn đá, để điều chỉnh nhiệt độ cho cả ngăn đá và ngăn mát. Một số dòng tủ lạnh cũ hơn có thể có nút chỉnh nhiệt độ nằm dưới đáy tủ hoặc trên vách trong cùng của tủ. Nút này có thể ở dạng núm vặn hoặc dạng thanh trượt, và có thể được đánh số hoặc ghi chữ theo nấc nhiệt độ.

 

Cách chỉnh tủ lạnh bằng nút chỉnh nhiệt độ được đánh số ?

 

Thông thường, các con số trên nút chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh không phản ánh trực tiếp mức nhiệt độ bên trong tủ. Nghĩa là nếu bạn chỉnh tủ lạnh ở mức “1”, nhiệt độ trong tủ lạnh sẽ không tự động chuyển về mức 1°C. Trong hầu hết trường hợp, các con số này thể hiện các cấp độ công suất từ 1 đến 5 hoặc đến 9, với số lớn nhất là mức công suất cao nhất.

 

Cách chỉnh tủ lạnh bằng nút chỉnh nhiệt độ được ghi chữ?

 

Nếu nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh của bạn được ghi các chữ như:

 • "cold" (lạnh)
 • "colder" (lạnh hơn)
 • "coldest" (lạnh nhất)
 • "low” (thấp)
 • "medium” (trung bình)
 • "high” (cao)


Thì bạn cần xem tài liệu hướng dẫn sử dụng tủ lạnh để biết cách điều chỉnh. Trong tài liệu này có thể có các khuyến nghị về mức nhiệt độ phù hợp nhất cho từng loại thực phẩm. Nếu bạn không chắc chắn, hãy bắt đầu ở mức trung bình, thường được ghi là "normal" (bình thường) hoặc "recommended" (khuyến nghị).

 

Một số mẹo giúp hơi lạnh lan tỏa đều khắp tủ lạnh

 

Để luôn duy trì mức nhiệt ổn định bên trong tủ lạnh, bạn cần đảm bảo tủ lạnh của mình sạch sẽ và tránh đặt quá tải lượng thực phẩm vào tủ, vì có thể gây cản trở luồng khí lạnh lưu thông bên trong và khiến một số khu vực lạnh hơn những nơi khác. Bạn cũng nên hạn chế mở cửa tủ lạnh thường xuyên để khí lạnh không thoát ra bên ngoài.

 

Extra tips to keep your refrigerator cool

 

Tủ lạnh Electrolux được trang bị nhiều công nghệ giúp hơi lạnh lan tỏa đều khắp tủ lạnh và giữ thực phẩm tươi ngon lâu hơn. Công nghệ EvenTemp giảm thiểu dao động nhiệt độ bằng cách làm lạnh từng ngăn riêng biệt để tạo ra mức nhiệt độ nhất quán hơn. Công nghệ 2 dàn lạnh TwinTech Cooling giúp duy trì mức nhiệt độ và độ ẩm ổn định vượt trội. Ngoài ra, công nghệ QuickChill và QuickFreeze giúp làm lạnh nhanh và cấp đông nhanh cho các khối lượng lớn thực phẩm.

Những câu hỏi thường gặp về cách chỉnh tủ lạnh

Những bài viết liên quan
compare channel adviser image
Thông số kỹ thuật
  1800 5888 99