Bí quyết xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và bền vững tại nhà

Mẹo bếp | 3 phút đọc |

Bí quyết xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh
Thức ăn của bạn trước khi được đặt lên đĩa đã trải qua hành trình nào? Cây cối nảy mầm từ mảnh đất được cày xới và trở thành thức ăn cho chăn nuôi, khi gia súc vừa đủ lớn sẽ được giết mổ tại nhà máy, rồi được vận chuyển đến cửa hàng bán lẻ, và từ đó len lỏi vào căn bếp của bạn – tất cả làm nên ngành công nghiệp thực phẩm vốn đang đe dọa nghiêm trọng môi trường sống của chúng ta.

Hoạt động của ngành công nghiệp thực phẩm đã để lại những vết tích khổng lồ lên môi trường đất, nước và không khí, một số chuyên gia còn nhận định rằng đây là ngành có mức tác động lớn nhất đến trái đất của chúng ta. Vì thế, hiện nay, ngày càng nhiều người tìm đến các chế độ ăn uống sáng tạo, lành mạnh và bền vững.

Tuy nhiên, vẫn còn đó khoảng cách giữa mong muốn so với hành động và việc duy trì hành động đó. Thực phẩm chiếm giữ vị trí quan trọng trong cuộc sống của chúng ta đến nỗi bất kỳ việc điều chỉnh nào trong thói quen ăn uống cũng đều khó khăn. Đó là bởi chúng ta vì còn lệ thuộc vào khả năng chi trả, sự sẵn có của thực phẩm, văn hóa vùng miền, và nhiều yếu tố khác. Dù vậy, để có chế độ ăn uống lành mạnh, bền vững thật ra không quá khó như chúng ta thường nghĩ, sau đây là những cách mà bạn có thể áp dụng một cách dễ dàng:

Chế độ ăn nhiều rau củ


chế độ ăn nhiều rau củ

Bổ sung thêm trái cây, rau xanh, các loại hạt và đậu vào chế độ ăn uống của bạn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp giảm thiểu tác động của ngành chăn nuôi lên môi trường. Với khối lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính chiếm đến 15% khối lượng toàn cầu, ngành này là một trong những nguồn gây ô nhiễm lớn nhất thế giới. Nó cũng gây mất cân bằng đa dạng sinh học nghiêm trọng khi môi trường sống của các loài có nguy cơ tuyệt chủng phải nhường chỗ cho hoạt động chăn nuôi gia súc.    


Tuy nhiên, việc ăn nhiều rau củ có một bất lợi đó là làm sao để giữ cho các loại rau luôn tươi xanh. Với công nghệ của tủ lạnh UltimateTaste của Electrolux, giờ đây bạn có thể bảo quản rau củ tươi lâu hơn. Tính năng TasteLockAuto sẽ loại bỏ độ ẩm thừa của tủ lạnh để giảm hơi nước ngưng tụ và giữ cho rau xanh tươi ngon lên tới 07 ngày.

Taselock auto

Công nghệ EvenTemp giảm mức dao động nhiệt độ bằng cách làm lạnh từng ngăn riêng biệt, nhờ đó đảm bảo làm lạnh đều và duy trì hương vị, kết cấu của rau quả để bạn có thể tận hưởng món salad và sinh tố mát lạnh.

Giá khuyến nghị: 39.990.000 ₫

 • Rau củ tươi ngon dài lâu với tính năng TasteLock
  • Tủ lạnh luôn thơm mát nhờ tính năng TasteGuard* khử mùi hiệu quả.
  • Tính năng WaterStream lấy nước trực tiếp tiện dụng.
Xem thêm

Giá khuyến nghị: 39.990.000 ₫

Khám phá ngay

Giá khuyến nghị: 25.990.000 ₫

 • Không gian rộng rãi, thoải mái lưu trữ
  • Rau củ tươi ngon suốt 7 ngày với tính năng TasteLockPlus*
  • Công nghệ EvenTemp giữ độ lạnh luôn ổn định
Xem thêm

Giá khuyến nghị: 25.990.000 ₫

Khám phá ngay

Giá khuyến nghị: 18.290.000 ₫

 • Ngăn đông mềm TasteSeal giữ thực phẩm tươi ngon 7 ngày* không cần rã đông.
  • Ngăn rau TasteLockAuto giúp rau củ luôn tươi trong suốt 7 ngày.
  • Tính năng làm đá tự động tiện lợi.
Xem thêm

Giá khuyến nghị: 18.290.000 ₫

Khám phá ngay

Khám phá những món ăn lành mạnh mới


Bạn có biết trên thế giới có đến 30.000 loài thực vật có thể ăn được? Hãy dành một chút thời gian vào bếp để thử những công thức nấu ăn mới hoặc biến tấu các công thức cũ và làm phong phú thêm thực đơn cả tuần của mình.

Một số nguyên liệu gây hại cho môi trường nhiều hơn các nguyên liệu khác, ví dụ, ngành chăn nuôi gia súc và sản xuất thịt tạo ra nhiều khí thải, và đóng góp lượng khí thải nhiều nhất trong số các nguyên liệu hiện có. Và khi các chế độ ăn uống trên toàn cầu ngày càng đồng nhất, chúng ta đã quen với việc thường xuyên ăn thịt khiến lượng tiêu thụ ngày càng tăng.

Hãy thử các món ăn mà bạn có thể kết hợp rau xanh, với ít thịt hơn hoặc với các loại thịt ít tác động môi trường hơn như thịt gà, trứng và thịt heo. Ngoài việc sử dụng nguyên liệu mới, các bạn hãy thử khám phá và sử dụng thiết bị nấu nướng phù hợp để mang lại vị ngon và sự mới lạ cho các món ăn hàng ngày. Cùng là món nướng, nhưng nếu sử dụng công nghệ Nướng hơi nước của lò nướng Electrolux nấu trong môi trường kín chân không và sử dụng hơi nước, cùng với nhiệt, toàn bộ hàm lượng nước bên trong nguyên liệu của món ăn sẽ được giữ lại. Vậy là bạn có thể tận hưởng món ăn giòn rụm bên ngoài, thơm mềm, mọng nước bên trong với lò nướng của Electrolux.​ Ngoài ra, sử dụng nồi chiên không dầu cũng là một cách giúp bạn có được những món ngon lành mạnh hơn so với các món chiên rán được nấu bằng cách chiên ngập dầu truyền thống

Khám phá những món ăn lành mạnh mới
SALE CHỚP NHOÁNG

38.490.000 ₫ 39.990.000 ₫

Lãi suất
0%
6.415.000 ₫/tháng trong 6 tháng
 • SteamRoast để nướng thịt giòn, mọng nước.
  • Đầu dò thông minh theo dõi nhiệt độ bên trong.
  • Màn hình LCD dễ dàng điều khiển.
Xem thêm
Lãi suất
0%
6.415.000 ₫/tháng trong 6 tháng

38.490.000 ₫ 39.990.000 ₫

Khám phá ngay
SALE CHỚP NHOÁNG

18.490.000 ₫ 19.990.000 ₫

Lãi suất
0%
3.081.667 ₫/tháng trong 6 tháng
 • SteamBake tạo ra món bánh ngon như ở tiệm.
  • Đa dạng chế độ nướng chuyên nghiệp
  • Màn hình LED hiển thị thời gian chờ
Xem thêm
Lãi suất
0%
3.081.667 ₫/tháng trong 6 tháng

18.490.000 ₫ 19.990.000 ₫

Khám phá ngay

27.990.000 ₫

Lãi suất
0%
4.665.000 ₫/tháng trong 6 tháng
 • SteamBake tạo ra món bánh ngon như ở tiệm.
  • Đầu dò thông minh theo dõi nhiệt độ bên trong.
  • Tính năng Catalytic tự động làm sạch dầu và cặn bẩn.
Xem thêm
Lãi suất
0%
4.665.000 ₫/tháng trong 6 tháng

27.990.000 ₫

Khám phá ngay

Giảm lãng phí thực phẩm


Nhìn nhận một cách khách quan, ngành sản xuất thực phẩm phát thải lượng khí nhà kính nhiều như vậy một phần là do nhu cầu thiết yếu của chúng ta. Nhưng điều đáng nói là có một phần thực phẩm được sản xuất ra mà không bao giờ được tiêu thụ. Trung bình một năm, mỗi hộ gia đình vứt bỏ khoảng 11% lượng thực phẩm còn ăn được và đồng thời là kênh chiếm tỉ trọng lớn nhất đối với lãng phí thực phẩm toàn cầu.

Bạn có thể tránh lãng phí thực phẩm, bắt đầu bằng cách chuẩn bị kỹ lưỡng các món ăn và đảm bảo chúng được ăn đến miếng cuối cùng. Bạn không cần phải là một đầu bếp hoàn hảo, chỉ cần sử dụng công cụ phù hợp để hỗ trợ mình, như bếp từ âm 4 vùng nấu chẳng hạn.
Giảm lãng phí thực phẩm

Chức năng FlexiBridge giúp việc nấu nướng linh hoạt và tiện lợi hơn. Có 3 sự lựa chọn cho việc kết hợp vùng nấu, giúp tạo ra sự linh hoạt khi bạn sử dụng các loại nồi và chảo có kích thước khác nhau. Các nút điều khiển cảm ứng trực quan cũng giúp bạn linh hoạt điều chỉnh để có mức nhiệt chính xác nhất – chuyển từ đun nhỏ lửa đến đun sôi, gần như ngay lập tức.

Chức năng FlexiBridge giúp việc nấu nướng linh hoạt

Dù lối sống có thể được điều chỉnh bởi động cơ hoặc thói quen, bạn cần phải xây dựng các hệ thống để có thể “buộc” mình tiến hành thay đổi. Những hệ thống này bao gồm các công cụ và công nghệ – như các giải pháp đồ điện gia dụng, thiết bị nhà bếp Electrolux – sẽ giúp mọi thứ trở nên dễ dàng, thú vị và hiệu quả hơn để bạn không chỉ thay đổi bản thân, mà còn thay đổi cả thế giới.
Những bài viết liên quan
compare channel adviser image
Thông số kỹ thuật
  1800 5888 99