title background

Hướng dẫn sử dụng máy rửa bát đúng cách cho người mới

Mẹo bếp | 5 phút đọc |

Máy rửa bát là một trong những thiết bị gia dụng mà bạn sẽ không muốn sống thiếu nó một khi đã sử dụng. Chúng cực kỳ tiện lợi và giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí. Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự có được kết quả tốt nhất từ máy rửa bát vì sắp xếp chén đĩa vào máy sai cách, chọn sai chương trình hoặc mắc những sai lầm trong vận hành máy.

Để giúp những người mới bắt đầu sử dụng máy rửa chén hoặc những ai muốn tận dụng tối ưu máy rửa bát, Electrolux sẽ mách bạn cách sử dụng máy rửa chén đúng cách, hiệu quả, tránh những lỗi thường gặp. Hãy thực hiện các bước sử dụng máy cơ bản theo hướng dẫn của chúng tôi và tìm hiểu các mẹo cũng như thủ thuật để rửa chén đĩa sạch sẽ, sáng bóng.


Bước 1: Đảm bảo luôn có muối rửa và nước tráng trong máy rửa bát

 

: Đảm bảo luôn có muối rửa và nước tráng trong máy rửa bát


Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng máy rửa bát (hoặc nếu máy hết muối rửa), bạn cần phải châm muối rửa vào máy.

Mục đích của muối rửa là làm mềm nước, vì nước cứng có hàm lượng vôi cao khiến các chất rửa khó hòa tan hơn khi máy rửa bát hoạt động. Vì thế, muối rửa sẽ giúp bạn rửa chén đĩa hiệu quả hơn.

Muối rửa được chứa trong một ngăn dưới cùng trong máy rửa chén. Bạn có thể kéo giá đỡ phía dưới cùng ra và vặn nắp đậy ngăn chứa để châm muối rửa. Hãy xem hướng dẫn sử dụng nếu bạn chưa chắc chắn về vị trí châm muối vào máy rửa chén. Sau đó, cho muối vào đến khi đầy ngăn chứa, vặn nắp lại và đẩy giá đỡ vào vị trí cũ.

Nước tráng giúp chén đĩa tránh bị các vết ố vàng khó coi hoặc các vết hoen gỉ khác. Ngăn chứa nước tráng thường được đặt bên cạnh ngăn chứa chất rửa. Hãy mở nắp ngăn chứa nước tráng và cho nước vào đến vạch báo đầy rồi đóng nắp lại.

Nước tráng cần được châm lại thường xuyên hơn so với muối rửa, do đó bạn hãy nhớ theo dõi đèn báo nước tráng trên máy rửa chén. Đèn sẽ bật sáng để nhắc bạn khi cần châm lại nước tráng.

Bước 2: Sắp xếp chén đĩa vào máy rửa bát đúng cách

Sắp xếp chén đĩa vào máy rửa bát đúng cách


Cách sắp xếp nồi, chảo, đĩa, và tô lớn vào máy rửa bát

Giá đỡ dưới cùng của máy rửa chén thường là nơi nước rửa được phun đến mạnh nhất. Các tia nước ở đây được thiết kế để đánh bật các vết bẩn nặng trên nồi, chảo cũng như đĩa, do đó không đặt các ly tách nhựa hoặc hộp Tupperware ít bẩn vào đây vì có thể khiến chúng bị biến dạng. Chỉ sử dụng khoang rửa lớn này để đặt nồi, chảo, đĩa và tô lớn. Bạn nhớ úp các mặt chén bát bị bẩn xuống khi đặt vào máy rửa bát để đảm bảo rửa sạch hoàn hảo.

Riêng với đĩa thì nên được đặt dựng đứng trên giá đỡ. Lưu ý rằng, bạn cũng không cần phải xếp các đĩa cách xa hơn khoảng cách của khung giá đỡ. Đừng lãng phí không gian bằng cách chỉ xếp đĩa vào khe trống trên giá đỡ.

Cách sắp xếp dụng cụ ăn uống

Cách sắp xếp dụng cụ ăn uống


Nếu máy rửa bát của bạn có giỏ đựng dụng cụ ăn uống trong giá đỡ dưới cùng, hãy đặt dụng cụ ăn vào đó, với phần tay cầm hướng xuống. Riêng với các loại dao sắc nhọn thì đặt phần lưỡi hướng xuống để tránh gây thương tích.

Ngoài ra, bạn có thể đặt dao và các dụng cụ thân dài khác xen vào ly tách và chén bát trong giá đỡ trên cùng, với phần lưỡi dao hướng xuống. Nếu máy rửa bát có một giá phụ dành cho dụng cụ ăn ở trên cùng, hãy đặt dụng cụ ăn vào đó với phần lưỡi dao sắc bén hướng xuống.

Cách sắp xếp ly, tách và tô, chén nhỏ

Cách sắp xếp ly, tách và tô, chén nhỏ


Trong giá đỡ trên cùng, đặt ly, tách úp xuống để các tia nước có thể phun vào bên trong mà không bị đọng nước. Trong máy rửa bát cũng thường có không gian trống ở chính giữa để đặt tô, chén nhỏ hoặc đĩa có kích cỡ nhỏ không thể xếp lên giá đỡ.

Một câu hỏi mà bạn thường gặp khi sử dụng máy rửa bát lần đầu đó là: liệu bạn có thể đặt ly, tách sứ vào máy rửa bát không? Câu trả lời là CÓ. Vì ly, tách sứ được tráng men nên chúng an toàn với máy rửa bát. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng với các loại ly, tách sứ được vẽ tay. Máy rửa bát có thể làm trôi lớp sơn nên để cẩn thận bạn hãy rửa chúng bằng tay. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem hướng dẫn để kiểm tra xem vật dụng của bạn có chỉ báo “An toàn với máy rửa bát” không nhé!

Trước khi đóng cửa máy rửa bát sau khi đã xếp chén đĩa vào, hãy chắc chắn rằng các cánh tay phun nước không bị chén đĩa nào cản trở.

Bước 3: Cho chất rửa vào máy


Sử dụng các chất rửa dạng viên hoặc dạng khối thường dễ định lượng hơn. Bạn chỉ cần dùng một trong hai loại này. Với các loại chất rửa khác, hãy làm theo hướng dẫn trên bao bì cũng như trong tài liệu hướng dẫn sử dụng máy rửa chén. Nếu dùng chất rửa dạng bột, dạng lỏng hoặc dạng gel, hãy cho chất rửa vào ngăn đựng đến khi vạch báo đầy.

Nếu máy rửa bát của bạn có một ngăn rửa sơ, bạn có thể sử dụng ngăn này cho các đồ dùng bị bẩn nặng. Cho chất rửa vào ngăn rửa sơ để giúp chu trình rửa sơ của máy rửa chén hiệu quả hơn và hoạt động tốt ở các giai đoạn sau khi rửa chén bát.

Bước 4: Cách chọn chương trình rửa phù hợp


Một phần quan trọng trong việc sử dụng máy rửa bát đúng cách là chọn đúng chương trình tốt nhất cho chén đĩa của bạn. Tùy theo từng nhà sản xuất, máy rửa bát có thể có các chương trình khác nhau, nhưng hầu hết đều có chung ba chu trình rửa cơ bản:

 • Chu trình rửa Nhanh: sử dụng nhiệt độ cao hơn và nhiều nước hơn để rửa chén đĩa có độ bẩn nhẹ nhanh chóng hơn.
 • Chu trình rửa Tăng cường: phù hợp nhất rửa khi nồi, chảo bị bẩn nặng.
 • Chu trình rửa Thông thường: có thể được sử dụng để rửa chén đĩa hàng ngày.


Trừ những khi bạn cần rửa chén đĩa nhanh hơn hoặc chén đĩa quá bẩn, chúng tôi khuyên bạn nên chọn chu trình rửa Thông thường để tiết kiệm nước và điện.

Các máy rửa bát Electrolux cũng được trang bị chương trình Eco giúp bạn tiết kiệm thêm nước và điện với hiệu quả làm sạch tốt hơn. Một số dòng máy rửa bát Electrolux cũng có chức năng Extra Hygiene giúp tiêu diệt đến 99,99% vi rút và vi khuẩn.


Đọc thêm:
Hỗ trợ về sử dụng và bảo hành máy rửa bát Electrolux


Một số mẹo giúp tối đa hóa hiệu suất của máy rửa bát 

 

Cách chọn chương trình rửa phù hợp


Những mẹo này sẽ giúp bạn sử dụng máy rửa bát hiệu quả và tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như công sức:

 • Luôn rửa đầy tải
 • Bỏ qua bước rửa sơ trước khi cho chén đĩa vào máy rửa bát
 • Sử dụng khối lượng nước rửa phù hợp
 • Đặt chén đĩa hướng mặt vào trong
 • Cho các vật dụng nhỏ bằng nhựa vào một túi rửa

Để biết thêm thông tin, bạn có thể dành vài phút để đọc Top 9 cách sử dụng máy rửa bát hiệu quả và tiết kiệm này.

Sở hữu một chiếc máy rửa bát trong nhà sẽ khiến cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều, thậm chí bạn sẽ không tin rằng mình đã từng sống thiếu nó. Và nếu bạn áp dụng các mẹo sử dụng máy hiệu quả của chúng tôi, bạn sẽ tiết kiệm nước, chi phí và thời gian tối ưu.

Với máy rửa bát Electrolux, bạn còn có thể thiết lập chu trình rửa theo lịch làm việc của riêng mình, để chén đĩa luôn sạch hoàn hảo khi bạn về tới nhà, vì vậy hãy khám phá các sản phẩm của chúng tôi ngay hôm nay nhé!.

Bên cạnh các mẹo trên, bạn sẽ còn cần một chiếc máy rửa bát hiệu quả mà vẫn tiết kiệm, thế nên đừng quên đọc hướng dẫn chọn máy rửa bát tốt nhất tại đây.

Hãy tìm hiểu thêm về các dòng máy rửa bát Electrolux ngay hôm nay!

SALE CHỚP NHOÁNG
QUÀ TẶNG

39.990.000 ₫ 49.990.000 ₫

Lãi suất
0%
6.665.000 ₫/tháng trong 6 tháng
 • ComfortLift giúp xếp dỡ chén đĩa dễ dàng.
  • SoftGrips và SoftSpikes nâng niu đồ thuỷ tinh.
  • AirDry cho hiệu suất sấy khô hiệu quả hơn 3 lần*.
Xem thêm
Lãi suất
0%
6.665.000 ₫/tháng trong 6 tháng

39.990.000 ₫ 49.990.000 ₫

Khám phá ngay
SALE CHỚP NHOÁNG
QUÀ TẶNG

13.990.000 ₫ 21.990.000 ₫

Lãi suất
0%
2.331.667 ₫/tháng trong 6 tháng
 • AirDry sấy khô hơn đến 3 lần*.
  • Chương trình Eco tiết kiệm điện và nước.
  • Giỏ phía trên điều chỉnh được cho nhiều chỗ hơn.
Xem thêm
Lãi suất
0%
2.331.667 ₫/tháng trong 6 tháng

13.990.000 ₫ 21.990.000 ₫

Khám phá ngay
SALE CHỚP NHOÁNG
QUÀ TẶNG

15.990.000 ₫ 24.990.000 ₫

Lãi suất
0%
2.665.000 ₫/tháng trong 6 tháng
 • AirDry sấy khô hơn đến 3 lần*.
  • Nhiều chương trình chuyên dụng tuỳ độ bẩn chén đĩa.
  • Chế độ hẹn giờ Delay start tùy theo lịch trình của bạn.
Xem thêm
Lãi suất
0%
2.665.000 ₫/tháng trong 6 tháng

15.990.000 ₫ 24.990.000 ₫

Khám phá ngay
Những bài viết liên quan
compare channel adviser image
Thông số kỹ thuật
  1800 5888 99