title background

10 mẹo hay nhất để dùng máy rửa chén hiệu quả

Mẹo bếp | 4 phút đọc |

Công việc nhà tưởng chừng như dễ dàng nhưng lại tốn nhiều công sức và thời gian để giữ nhà cửa luôn gọn gàng, tươm tất. Nhưng mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có những trợ thủ đáng tin cậy như chiếc máy rửa chén – một thiết bị chưa được sử dụng phổ biển ở Việt Nam nhưng lại rất thân thuộc với các hộ gia đình châu Âu bởi những tính năng ưu việt của nó. Nếu được tận dụng tối đa lợi ích, chiếc máy rửa chén có thể giúp bạn tạo sự khác biệt lớn trong công việc nội trợ hàng ngày, kể cả với những công việc nhỏ nhặt nhất. Hãy làm việc nhà một cách thông minh bằng những cách sử dụng máy rửa chén hiệu quả, tiết kiệm sau đây:

• Sắp xếp chén đĩa vào máy rửa chén đúng cách
• Luôn rửa đầy tải để tiết kiệm nước, điện và thời gian
• Không cần rửa sơ chén đĩa trước khi cho vào máy rửa bát
• Sử dụng lượng nước rửa chén phù hợp
• Hong khô chén đĩa sau khi rửa
• Cài đặt thời gian rửa thông minh
• Đặt đĩa hướng mặt vào trong
• Cho các vật dụng nhỏ bằng nhựa vào một túi rửa
• Giữ máy sạch sẽ
• Lấy vật dụng ở giá đỡ dưới cùng ra trước.


1. Sắp xếp chén đĩa vào máy rửa chén đúng cách


Việc sắp xếp chén đĩa vào máy rửa bát đúng cách là một phần trong các bước sử dụng máy rửa bát mà người mới sử dụng cần lưu ý.

1. Phân loại các loại chén đĩa và sắp xếp chúng vào giỏ đựng
2. Đặt úp chén đĩa xuống
3. Lưu ý: không nên chồng chén đĩa lên nhau
4. Sắp xếp riêng các đồ dùng có hình dáng đặc biệt, nhiều góc cạnh
5. Không nên cho các đồ nhỏ vào trong các đồ lớn
6. Một số loại vật dụng không nên cho vào máy rửa chén: các vật dụng không chịu nhiệt, đồ dùng bằng gỗ, xương, sừng, …


2. Luôn rửa đầy tải để tiết kiệm nước, điện và thời gian


Có một cách sử dụng máy rửa chén tiết kiệm và hiệu quả khá phổ biến đó là luôn rửa đầy tải của máy. Thay vì rửa nhiều lần với mỗi lần chỉ một vài bộ bát đĩa, hãy chờ đến khi số lượng dụng cụ nấu và bát đĩa đủ để rửa một lần và được xếp đầy trong khoang. Chạy máy rửa chén nhiều lần sẽ tốn thêm nước và điện so với chỉ chạy máy một lần mỗi ngày. Việc này không chỉ giúp bạn tiết kiệm điện và nước tối đa, mà còn giúp tiết kiệm thời gian xếp bát và lấy bát ra vào máy.


Để việc lấy chén đĩa sau khi rửa nhanh hơn và không cần khom lưng để lấy đồ, bạn nên chọn loại máy rửa chén có các khay rửa dễ dàng nâng, kéo.


Bạn có thể tham khảo máy rửa chén Electrolux với công nghệ ComfortLift, giúp bạn dễ dàng nâng khay chén đĩa dễ dàng hơn để có thể rửa sạch tất cả chén đĩa hàng ngày chỉ trong tích tắc.

Luôn rửa đầy tải để tiết kiệm nước, điện và thời gian

Máy rửa chén Electrolux với công nghệ ComfortLift, giúp bạn dễ dàng nâng khay chén đĩa dễ dàng

3. Không cần rửa sơ chén đĩa trước khi cho vào máy rửa bát 


Khác so với chúng ta thường nghĩ, việc rửa sơ chén đĩa có hại nhiều hơn lợi. Thay vì rửa sơ, bạn chỉ cần gạt sạch thức ăn còn bám trên chén đĩa trước khi đưa thẳng vào máy rửa chén. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm thêm nước và thời gian về lâu dài, hạn chế tắc nghẽn cống rãnh và đồng thời tận dụng hết công suất máy rửa chén.

gạt sạch thức ăn còn bám trên chén đĩa trước khi đưa thẳng vào máy rửa chén

Bạn nên gạt sạch thức ăn còn bám trên chén đĩa trước khi đưa thẳng vào máy rửa chén

4. Sử dụng lượng nước rửa chén phù hợp


Sử dụng nhiều nước tẩy rửa không đảm bảo chén đĩa sạch hơn mà ngược lại, có thể để lại chất bám trên chén đĩa nếu không được rửa kỹ, từ đó có thể gây ra những vấn đề sức khỏe. Đặc biệt, khi bạn dùng nước rửa chén cho máy rửa bát quá nhiều, lượng lớn bọt sẽ được tạo ra gây tràn nước ra ngoài. Điều này sẽ tác động đến tuổi thọ của máy về lâu dài.


Vậy nên hãy cho một lượng vừa đủ nước rửa chén, hoặc dùng các loại muối rửa chén riêng biệt cho máy rửa chén bát.

Sử dụng lượng nước rửa chén phù hợp

Tính năng ExtraHygiene của máy rửa chén Electrolux giúp loại bỏ 99,9% vi khuẩn


Với chức năng ExtraHygiene của máy rửa chén Electrolux, trong lần xả cuối cùng của quá trình rửa, máy sẽ giữ nhiệt độ nước ở 65°C trong 10 phút. Công nghệ này giúp các loại chén đĩa, đồ rửa của bạn được khử trùng và loại bỏ đến 99.99% vi khuẩn.


5. Hong khô chén đĩa sau khi rửa


Một trong số cách sử dụng máy rửa chén hiệu quả là để chén đĩa hong khô tự nhiên. Cách này sẽ giúp bạn giảm năng lượng cho việc đốt nóng thanh nhiệt để sấy và giảm nguy cơ nhiệt độ cao sẽ làm hỏng men, phủ chống dính,… của các vật dụng được rửa.


Máy rửa chén Electrolux với công nghệ AirDry sẽ giúp bạn tự động hong khô chén bát sau khi hoàn tất chu kỳ rửa bằng luồng khí hoàn toàn tự nhiên, không cần đến nhiệt độ của máy. Sau khi đã rửa xong, máy rửa chén sẽ tự bật cửa khoảng 10cm để không khí lưu thông vào máy, hong khô chén đĩa và sẵn sàng cho việc cất giữ. Kết quả là bát đĩa khô rất nhanh, ráo, mà không hề tốn thêm một chút năng lượng nào.

Hong khô chén đĩa sau khi rửa

Máy rửa chén Electrolux với công nghệ AirDry tự động hong khô chén bát bằng luồng khí tự nhiên

6. Cài đặt thời gian rửa thông minh để tiết kiệm thời gian rửa


Để chuẩn bị cho một chu trình rửa hiệu quả, hãy xếp chén đĩa, xoong nồi cần rửa sau khi bạn vừa sử dụng xong vào máy trước. Sau đó, khi ăn xong, bạn hãy thêm vào lượt chén đĩa cuối cùng và để máy rửa chén làm công việc của mình.


Tính năng hẹn giờ Delay Start của máy rửa chén Electrolux cho phép bạn cài đặt một mốc thời gian cụ thể và máy sẽ tự khởi động chương trình rửa mỗi ngày. Thời gian hợp lý nhất cho việc thiết lập 1 chu trình rửa đầy đủ có thể là buổi tối hoặc sáng sớm. Như vậy, bạn có thể tiết kiệm thời gian và rảnh tay làm những việc khác.


7. Đặt đĩa hướng mặt vào trong


Cơ chế vận hành của máy rửa bát là tia nước phun từ trung tâm của máy ra ngoài. Do chuyển động xoay của các tay phun, tia nước không bắn ra tia thẳng mà sẽ theo chiều xoay của tay phun để đảm bảo làm sạch đều và khắp.

Vì thế, tốt nhất bạn hãy đặt vùng đĩa bị bẩn nặng nhất, như chứa thức ăn của đĩa đối diện trực tiếp với tia nước. Cách này sẽ áp dụng tương tự với chảo hoặc thớt.

8. Cho các vật dụng nhỏ bằng nhựa vào một túi rửa


Nếu bạn đã từng thử rửa các vật dụng nhỏ bằng nhựa trong máy rửa chén, bạn sẽ biết rằng tia nước quá mạnh đối với các vật nhẹ này. Chúng sẽ bị tia nước bắn tung và rơi xuống đáy máy rửa chén.

Để giải quyết vấn đề trên, hãy sử dụng một túi lưới chuyên dùng cho việc rửa các vật dụng nhẹ trong máy rửa chén. Đặt các vật dụng vào túi trước khi đưa vào máy rửa chén. Chúng sẽ được rửa sạch và nằm nguyên vị trí.

9. Giữ máy sạch sẽ


Dù máy rửa chén của bạn có chức năng tự làm sạch đến một mức nhất định, thỉnh thoảng bạn vẫn cần phải làm vệ sinh máy. Chất bẩn có thể tích tụ sau nhiều chu trình rửa, và có thể ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch của máy.

10. Lấy vật dụng ở giá đỡ dưới cùng ra trước


Khi chu trình rửa hoàn tất, hãy lấy chén đĩa ở giá đỡ bên dưới cùng ra trước. Các vật dụng ở giá đỡ trên có thể bị lật trong quá trình rửa và đọng nước bên trong nên nếu bạn lấy vật dụng ra ở giá đỡ dưới cùng trước, bạn sẽ tránh được rủi ro đổ nước lên chén đĩa sạch bên dưới.

Hy vọng những tip sử dụng máy rửa chén trên sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, năng lượng, và giúp kéo dài tuổi thọ cho máy và giữ bát đĩa luôn sáng đẹp. Ngoài những mẹo trên, bạn cần lưu ý lựa chọn mua máy rửa bát với những tính năng hữu ích giúp việc rửa bát hiệu quả, tiết kiệm nhất có thể. Mời bạn tham khảo cẩm nang chọn máy rửa bát loại nào tốt nhất tại đây.

Khám phá thêm các dòng máy rửa chén của Electrolux và nhận nhiều ưu đãi khi mua máy rửa chén hấp dẫn nhất ngay hôm nay.

SALE CHỚP NHOÁNG
QUÀ TẶNG

15.990.000 ₫ 24.990.000 ₫

Lãi suất
0%
2.665.000 ₫/tháng trong 6 tháng
 • AirDry sấy khô hơn đến 3 lần*.
  • Nhiều chương trình chuyên dụng tuỳ độ bẩn chén đĩa.
  • Chế độ hẹn giờ Delay start tùy theo lịch trình của bạn.
Xem thêm
Lãi suất
0%
2.665.000 ₫/tháng trong 6 tháng

15.990.000 ₫ 24.990.000 ₫

Khám phá ngay
SALE CHỚP NHOÁNG
QUÀ TẶNG

13.990.000 ₫ 21.990.000 ₫

Lãi suất
0%
2.331.667 ₫/tháng trong 6 tháng
 • AirDry sấy khô hơn đến 3 lần*.
  • Chương trình Eco tiết kiệm điện và nước.
  • Giỏ phía trên điều chỉnh được cho nhiều chỗ hơn.
Xem thêm
Lãi suất
0%
2.331.667 ₫/tháng trong 6 tháng

13.990.000 ₫ 21.990.000 ₫

Khám phá ngay
SALE CHỚP NHOÁNG

7.490.000 ₫ 9.990.000 ₫

Lãi suất
0%
1.248.333 ₫/tháng trong 6 tháng
 • Chương trình Eco tiết kiệm nước và năng lượng.
  • Khoá trẻ em ngăn ngừa vô tình khởi động máy.
Xem thêm
Lãi suất
0%
1.248.333 ₫/tháng trong 6 tháng

7.490.000 ₫ 9.990.000 ₫

Khám phá ngay
Những bài viết liên quan
compare channel adviser image
Thông số kỹ thuật
  1800 5888 99