title background

Cách vệ sinh lò nướng sạch như mới từ trong ra ngoài

Mẹo bếp | 4 phút đọc |

Bước đầu tiên để vệ sinh lò nướng là hãy bắt tay vào việc luôn và ngay. Bởi có thể vì bạn quá phức tạp hóa công việc này trong đầu, nên dẫn đến cái kết là lò nướng đã bị bỏ mặc quá lâu và càng trở nên khó lau chùi.

Nếu có một số dấu hiệu sau đây chứng tỏ lò nướng đã quá hạn làm vệ sinh: bốc mùi hôi, quá nhiều khói, đáy lò đóng một lớp cặn dày. Mùi hôi vụn thức ăn và dầu mở trong lò nướng bẩn có thể bám vào món ăn của bạn. Và nếu cứ để lò nướng trong tình trạng này có thể xảy ra những rủi ro an toàn ngoài ý muốn.

Làm vệ sinh lò nướng sạch sẽ từ trong ra ngoài thật ra đơn giản hơn bạn nghĩ. Hãy làm theo 5 bước sau đây:

 • Bôi dung dịch vệ sinh lên khoang lò
 • Làm sạch khay và vỉ nướng
 • Cọ rửa khoang lò
 • Làm sạch mặt kính trong của cửa lò
 • Lau chùi mặt ngoài lò nướng, tay nắm cửa, các núm và toàn bộ bảng điều khiển.

Thời điểm làm vệ sinh lò nướng

 

Lịch trình vệ sinh còn phụ thuộc vào tần suất sử dụng lò nướng của bạn. Nếu bạn sử dụng lò nướng thường xuyên, hãy làm vệ sinh kỹ lưỡng 3 tháng một lần. Nếu không, chỉ cần làm vệ sinh một hoặc hai lần mỗi năm. Nếu bạn sử dụng baking soda, thời gian vệ sinh có thể mất khoảng 12 giờ hoặc qua đêm, nhưng chủ yếu là thời gian chờ, và có thể ngắn hơn nếu bạn thường xuyên lau chùi vết bẩn.


Tần suất vệ sinh cũng còn tùy thuộc vào loại món ăn bạn thường hay nấu nướng. Món hầm bị đổ tràn. Dầu mỡ và sốt bắn lên thành lò. Bơ sủi bọt và đóng khô lại – tất cả những thứ này sẽ quyết định khi nào bạn cần làm vệ sinh lò nướng. Để dễ dàng hơn cho bạn, hãy sử dụng túi nướng hoặc đặt khay hứng bên dưới.


>> Đọc thêm các mẹo bếp liên quan:  
- Những lợi ích nấu nướng bằng lò nướng hơi nước
- Cách vệ sinh bếp từ và bếp hồng ngoại đơn giản

Vệ sinh lò nướng cần những vật dụng gì?


washing-machine-960x621.jpg


Bạn có nhiều lựa chọn về chất vệ sinh, nhưng tốt nhất nên sử dụng hỗn hợp baking soda tự làm để làm sạch chiếc lò nướng bám đầy dầu mở. Phương pháp sử dụng baking soda sẽ an toàn, tự nhiên hơn và dễ dàng làm sạch mọi vết bẩn cứng đầu. Bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau:

 • Baking soda
 • Giấm trắng
 • Nước
 • Găng tay cao su
 • Bàn chải: Bàn chải lông cứng, bàn chải lông mềm cỡ vừa (tùy chọn)
 • Bình xịt
 • Khăn lau: vải sợi mịn hoặc miếng chà không nhám
 • Giấy báo cũ hoặc khăn giấy

5 bước để loại bỏ mọi vết bẩn cứng đầu


Thực hiện lần lượt theo từng bước sau:

Bước 1: Bôi chất tẩy rửa lên khoang lò nướng

How-to-clean-oven-3.jpg


Hòa ½ cốc baking soda với ½ cốc nước để làm dung dịch vệ sinh. Baking soda có tác dụng chà xát còn nước giúp làm mềm cặn cứng. Tháo hết khay, vỉ nướng, nhiệt kế và quạt trong lò nướng ra. Lót giấy báo hoặc khăn giấy lên sàn để hứng cặn bẩn rơi vãi.

Dùng tay mang găng hoặc bàn chải để bôi hỗn hợp chất vệ sinh lên khoang lò, hãy cẩn thận tránh cửa kính, các thanh nhiệt, lỗ thông khí và bóng đèn. Sau đó, hãy để yên lò nướng trong 12 giờ hoặc qua đêm để chất tẩy rửa làm mềm các vết bẩn.

Ngoài chức năng vệ sinh lò nướng, baking soda còn được sử dụng để vệ sinh máy giặt và các thiết bị gia dụng khác nữa.

Bước 2: Ngâm khay, vỉ nướng


Làm vệ sinh khay, vỉ nướng trong thời gian chờ baking soda phân rã chất bẩn trên lò nướng. Ngâm khay, vỉ nướng trong một bồn rửa lớn trong 2 giờ với nước nóng. Sau đó sử dụng một bàn chải cứng để cọ rửa. Lúc này cặn bám dầu mỡ đã mềm ra nên sẽ dễ dàng làm sạch. Dấu hiệu rõ nhất là khi nước ngâm chuyển sậm màu và lăn tăn cặn đen. Tráng rửa khay, vỉ nướng và hong khô.

Bước 3: Cọ rửa khoang lò

How-to-clean-oven-4.jpg


Sau khi baking soda đã phân rã cặn bẩn, giờ là lúc bạn cọ rửa khoang lò. Nhớ lót giấy báo hoặc khăn giấy để hứng chất bẩn rơi vãi. Sử dụng một khăn ẩm sợi  mịn hoặc miếng chùi không nhám để lau chùi sạch sẽ chất baking soda đã cứng lại. Các vết bẩn và cặn bám sẽ biến mất.

Tiếp theo, xịt giấm lên toàn bộ khoang lò để loại bỏ những vết bẩn cứng đầu. Cuối cùng, dùng một khăn ẩm lau chùi lại và để khô.

Bước 4: Vệ sinh mặt kính trong của cửa lò


Pha thêm một hỗn hợp baking soda-nước khác. Bôi hỗn hợp lên toàn bộ mặt kính bên trong cửa lò rồi để yên trong 30 phút. Bạn cần nhẹ tay hơn với mặt kính để tránh gây trầy xước. Sau đó sử dụng một khăn ẩm sợi mịn để lau sạch mặt kính. Nếu cần thiết, hãy sử dụng nước rửa kính hoặc giấm pha loãng để làm mặt kính sáng bóng hơn.

Dầu mỡ hoặc vụn thức ăn cũng có thể bị mắc kẹt giữa các lớp kính. Tốt nhất hãy xem tài liệu hướng dẫn để biết cách xử lý vì có thể bạn phải tháo một số bộ phận ra. Sau khi tháo cửa kính, bạn có thể hút sạch bụi bẩn và vụn thức ăn dễ dàng. Gắn bọt biển hoặc khăn ẩm lên một chiếc cán dài rồi cẩn thận lau chùi kính. Giờ thì bạn đã có thể nhìn xuyên qua cửa lò nướng.


Bước 5: Đừng quên các núm vặn, tay nắm và mặt cửa ngoài

How-to-clean-oven-5.jpg


Trộn một phần nước với một phần giấm. Phun hỗn hợp lên khăn vải mịn, sau đó dùng khăn lau chùi mặt cửa ngoài, tay nắm, các núm vặn và phần còn lại của bảng điều khiển. Cẩn thận không phun hỗn hợp giấm trực tiếp lên các nút điều khiển để tránh gây đoản mạch.  

Hãy vệ sinh một cách thông minh


How-to-clean-oven-6.jpg

 

Tốt hơn bạn nên có chiến lược vệ sinh, làm ít hơn, tận hưởng nhiều hơn; đừng tiêu tốn quá nhiều thời gian vào một lần làm vệ sinh. Sau mỗi lần sử dụng, hãy dọn sạch vụn thức ăn và lau chùi các bề mặt lò nướng. Đừng đợi đến khi lò bám đầy dầu mỡ mới làm vệ sinh.

Nếu không có nhiều hứng thú với việc lau chùi, kỳ cọ, bạn có thể chọn các model lò nướng mới có chức năng tự làm sạch với mức độ bẩn trung bình. Chỉ cần cho nước vào đáy lò nướng âm tủ UltimateTaste 500, chức năng nướng kèm hơi nước Steam Assisted sẽ giúp phân rã cặn bẩn để bạn dễ dàng lau chùi khoang lò hơn.

Đừng để chiếc lò nướng bị bẩn hoặc sự trì làm hoãn làm vệ sinh lò nướng ngăn cản bạn tận hưởng những bữa ăn ngon miệng. Hãy chọn lò nướng Electrolux để làm vệ sinh dễ dàng hơn.

Để giữ gìn nhà bếp của bạn luôn sạch sẽ như mới, đừng quên thực hiện các hướng dẫn vệ sinh tủ lạnhvệ sinh bếp ga đơn giản, hiệu quả từ Electrolux.

SALE CHỚP NHOÁNG

16.490.000 ₫ 17.990.000 ₫

Lãi suất
0%
2.748.333 ₫/tháng trong 6 tháng
 • Đa dạng chế độ nướng chuyên nghiệp
  • Màn hình LED hiển thị thời gian chờ
  • Tính năng vệ sinh lò bằng hơi nước dễ dàng
Xem thêm
Lãi suất
0%
2.748.333 ₫/tháng trong 6 tháng

16.490.000 ₫ 17.990.000 ₫

Khám phá ngay
SALE CHỚP NHOÁNG

38.490.000 ₫ 39.990.000 ₫

Lãi suất
0%
6.415.000 ₫/tháng trong 6 tháng
 • SteamRoast để nướng thịt giòn, mọng nước.
  • Đầu dò thông minh theo dõi nhiệt độ bên trong.
  • Màn hình LCD dễ dàng điều khiển.
Xem thêm
Lãi suất
0%
6.415.000 ₫/tháng trong 6 tháng

38.490.000 ₫ 39.990.000 ₫

Khám phá ngay
SALE CHỚP NHOÁNG

3.990.000 ₫ 4.590.000 ₫

Lãi suất
0%
665.000 ₫/tháng trong 6 tháng
 • Lò nướng đa năng 4 trong 1
  • Chức năng AirFry cho món chiên không dầu
  • Chức năng đối lưu cho món quay giòn hay món bánh nướng hoàn hảo
Xem thêm
Lãi suất
0%
665.000 ₫/tháng trong 6 tháng

3.990.000 ₫ 4.590.000 ₫

Khám phá ngay

Câu hỏi thường gặp về cách vệ sinh lò nướng

 • Vệ sinh lò nướng bằng nước rửa chén như thế nào?

  Bạn hòa nước rửa chén với nước cho loãng vào một cái bát, sau đó cho vào lò và bật lò nướng lên cho đến khi hơi nước bốc lên. Sau đó, bạn chỉ cần tắt lò và dùng giẻ sạch để lau sạch bên trong lò nướng. Nước rửa chén và hơi nước nóng sẽ giúp bạn dễ dàng chùi sạch các vết dầu mỡ trong lò.

 • Vệ sinh lò nướng bị rỉ sét như thế nào cho sạch?

  Với các vết rỉ sét trong lò, bạn nên pha 1 ít nước và baking soda thật đặc, tạo thành hỗn hợp sền sệt, sau đó bôi trực tiếp hỗn hợp này lên những chỗ rỉ sét và để qua đêm. Sáng hôm sau, bạn chỉ cần dùng vải lau sạch lại.

 • Làm sạch lò nướng bằng chanh có được không?

  Có, bạn cắt 1 quả chanh và vắt nước vào bát nước đầy, cho cả vỏ chanh vào bát rồi bỏ vào lò. Bạn nhớ dùng bát sứ hoặc thủy tinh chịu được nhiệt nhé. Tiếp theo, bật lò ở nhiệt độ cao nhất đến lúc lò xuất hiện hơi nước thì tắt lò đi đợi cho nguội bớt và dùng giẻ ẩm lau sạch bên trong lò.

Những bài viết liên quan
compare channel adviser image
Thông số kỹ thuật
  1800 5888 99