title background

Cách tẩy sơn trên quần áo đơn giản, hiệu quả ngay lập tức

Mẹo chăm sóc quần áo | 5 phút đọc |

Trong quá trình sơn sửa nhà hay làm những đồ thủ công cần dùng đến sơn, bạn sẽ không tránh khỏi việc dính sơn lên quần áo. Các vết sơn dính trên quần áo thường rất cứng đầu và khó tẩy. Tuy nhiên, với các phương pháp giặt tẩy thích hợp, bạn có thể hoàn toàn loại bỏ vết sơn trên quần áo dễ dàng.

Trong hướng dẫn này, Electrolux sẽ chỉ cho bạn các cách loại bỏ vết sơn trên quần áo hiệu quả, đảm bảo rằng bạn sẽ sẵn sàng cho mọi sự cố liên quan đến sơn trong tương lai.


cach tay son tren quan ao


Những điều cần biết khi chuẩn bị tẩy vết sơn trên quần áo


Trước khi bắt đầu quá trình tẩy vết sơn, bạn phải xác định được loại sơn bị dính lên quần áo là gì. Sơn thường được phân loại thành sơn gốc nước và sơn gốc dầu:

 • Sơn gốc nước: Loại này bao gồm sơn acrylic, thường được sử dụng trong các môn nghệ thuật, vẽ, và làm các sản phẩm thủ công. Ngoài ra còn có sơn latex, thường được sử dụng để sơn tường và trần nhà.
 • Sơn gốc dầu: Những loại sơn này có lớp ngoài khi hoàn thiện bóng hơn và thường được sử dụng cho sơn viền, tủ bếp, kim loại, cửa gỗ, v.v.

Nếu bạn không chắc chắn về loại sơn, hãy nhìn nhãn hộp sơn để biết xem đó là loại nào. Bây giờ, chúng ta hãy đi sâu vào quy trình tẩy vết sơn gốc nước và gốc dầu nhé.


Cách tẩy sơn nước dính trên quần áo


cach tay son tren quan ao 2

Sơn nước, chẳng hạn như acrylic và latex, thường được tìm thấy trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng là lựa chọn hàng đầu cho màu vẽ, làm các sản phẩm thủ công, trang trí tại nhà. Không có gì lạ khi chúng ta hay bị dính và lem sơn trên quần áo sau khi sử dụng. Bạn hãy yên tâm vì sơn gốc nước tương đối dễ tẩy. Dưới đây là cách thực hiện:

Bạn cần chuẩn bị:

 • Nước ấm
 • Khăn sạch hoặc khăn giấy
 • Bột giặt
 • Ngoài ra bạn có thể dùng các vật dụng sau nếu có: Chất tẩy vết bẩn, nước tẩy móng tay không acetone, keo xịt tóc hoặc cồn tẩy rửa

Dụng cụ và thiết bị:


Bước 1: Loại bỏ sơn dư thừa

Dùng muỗng hoặc dao cùn cạo nhẹ nhàng để loại bỏ càng nhiều sơn khô càng tốt. Lưu ý rằng bạn nên thật cẩn thận để không làm hỏng vải.

Bước 2: Xả quần áo dính sơn bằng nước ấm

Xả nước ấm ở mặt vải sau của vùng bị dính sơn trong vài phút để loại bỏ sơn thừa và ngăn nó thấm sâu hơn vào vải.

Bước 3: Thoa chất tẩy rửa


Trộn đều chất tẩy rửa và nước ấm với tỷ lệ 1:1. Dùng hỗn hợp này thấm ướt vết ố, sau đó dùng giẻ hoặc khăn giấy chà mạnh. Xả lại và lặp lại cho đến khi vết ố biến mất.

Bước 4: Thoa chất tẩy vết bẩn chuyên dụng (nếu cần)


Nếu vết ố vẫn còn, hãy thoa chất tẩy vết bẩn lên chỗ sơn rồi giặt quần áo theo hướng dẫn trên nhãn quần áo.

Bước 5: Xử lý vết sơn cứng đầu


Đối với vết sơn nước cứng đầu, hãy dùng khăn giấy thấm nhẹ keo xịt tóc, cồn tẩy rửa hoặc nước tẩy móng tay (bạn có thể dùng loại có hoặc không có acetone nhưng chúng tôi khuyên bạn dùng loại không chứa acetone để an toàn cho người dùng hơn). Sau đó, bạn xả quần áo trong nước ấm cho trôi chất tẩy đi rồi mang quần áo đi giặt lại.


Cách tẩy vết sơn dầu trên quần áo


Sơn dầu, được biết đến với độ bền và bóng, thường được sử dụng trong sơn đồ nội thất, đồ thủ công bằng gỗ và thậm chí một số dự án ngoài trời. Mặc dù những loại sơn này có thể khó loại bỏ hơn một chút, nhưng chỉ cần bạn xử lý vết sơn đúng cách là được. Dưới đây là các bước tẩy sơn dầu trên quần áo:

Bạn cần chuẩn bị:

 • Khăn sạch hoặc khăn giấy
 • Dầu hỏa hoặc chất pha loãng sơn
 • Nước nóng
 • Bột rửa chén
 • Tùy chọn: Chất tẩy vết bẩn

 Dụng cụ và thiết bị:

 • Máy giặt Electrolux

 

Bước 1: Thấm khô vết bẩn bằng dầu hỏa hoặc dung dịch pha sơn

Lộn trái quần áo và đặt một chiếc khăn sạch hoặc khăn giấy lên chỗ cần tẩy rửa. Sau đó, bạn cho một chút dầu hỏa, dầu gió hoặc chất pha loãng sơn vào khăn để thấm khô vết sơn.

cach tay son tren quan ao 1

Bước 2: Xả vết bẩn

Xả vùng bị dính sơn bằng nước ấm.

Bước 3: Ngâm quần áo trong nước xà phòng


Tiếp theo, bạn thoa nước rửa bát lên vết bẩn và ngâm quần áo trong nước xà phòng nóng qua đêm. Chú ý: bạn cần kiểm tra nhãn của quần áo để biết nhiệt độ nước thích hợp.

Bước 4: Xả và giặt


Bạn đợi đến ngày hôm sau rồi xả kỹ quần áo và giặt như bình thường.

Bước 5: Xử lý lại nếu cần


Nếu vết sơn vẫn còn, hãy thoa chất tẩy vết bẩn lên chỗ bị dính sơn và giặt lại. Hãy đảm bảo rằng vết bẩn đã biến mất hoàn toàn trước khi sấy khô quần áo.

Để đảm bảo rằng bạn chọn đúng chu trình giặt của máy giặt, vui lòng tham khảo hướng dẫn này về cách sử dụng máy giặt đúng nhất.

Mẹo tẩy vết sơn trên quần áo


Việc tẩy vết bẩn, đặc biệt là vết sơn, đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy nản lòng. Tuy nhiên, với các mẹo và lưu ý sau, bạn có thể xử lý chúng dễ dàng:

 • Xử lý vết sơn càng sớm càng tốt: Vết sơn mới chưa thấm sâu vào các sợi vải vậy nên bạn sẽ giảm nguy cơ vết bẩn dính vĩnh viễn và làm cho quá trình xử lý vết sơn trên quần áo khó hơn.
 • Thấm vết bẩn nhẹ nhàng: Khi gặp một vết sơn mới, phản xạ đầu tiên của bạn sẽ là chà xát nó thật mạnh. Tuy nhiên, việc chà xát này có thể đẩy vết sơn sâu hơn vào sợi vải và thậm chí khiến nó lan ra một vùng rộng hơn. Thay vào đó, bạn chỉ cần thấm nhẹ nhàng để loại bỏ vết sơn khỏi vải mà không làm vết bẩn loang ra và thấm sâu.
 • Luôn xem nhãn quần áo trước khi xử lý hoặc giặt: Các loại vải khác nhau có yêu cầu chăm sóc riêng. Một số chất liệu có thể nhạy cảm với một số chất tẩy rửa nhất định, hoặc yêu cầu nhiệt độ giặt cụ thể. Bằng cách kiểm tra nhãn chăm sóc quần áo, bạn có thể sử dụng phương pháp tẩy vết bẩn của mình mà không làm hỏng vải, giúp quần áo của bạn bền hơn.


cach tay son tren quan ao 3


 • Hãy kiên trì: Một số vết sơn, đặc biệt là những vết đã lâu và khô, có thể sẽ rất khó tẩy. Đừng nản lòng nếu vết bẩn không biến mất sau lần thử đầu tiên. Bạn có thể cần phải xử lý nhiều lần, hoặc sử dụng các phương pháp hoặc sản phẩm khác nhau để loại bỏ hoàn toàn vết bẩn.


Để biết thêm mẹo chăm sóc quần áo, vui lòng tham khảo lời khuyên của chuyên gia của chúng tôi tại đây:


Sáng tạo từ quần áo bị dính sơn vĩnh viễn


Nếu bạn đã thử tất cả các phương pháp mà vết sơn vẫn còn, đừng vứt bỏ quần áo ngay lập tức. Đôi khi, những "khuyết điểm" này có thể được biến thành những vật dụng thời trang độc đáo.

Bạn có thể tận dụng các vết sơn bằng cách tạo ra hiệu ứng, chi tiết trang trí và vẽ thêm các chi tiết khác trên toàn bộ quần áo để biến vết bẩn thành một phần của họa tiết. Một ý tưởng khác đó là dùng các miếng vá, ren hoặc các chi tiết trang trí khác để che vết bẩn.

Nếu bạn không thích mặc lại những món đồ bị dính sơn, hãy tái sử dụng vải để làm thành một chiếc túi tote hợp thời trang, một chiếc vỏ chăn hoặc thậm chí là một chiếc vỏ đệm. Hãy nhớ rằng, sự sáng tạo không có giới hạn. Với một chút trí tưởng tượng, những thứ tưởng chừng bị bỏ đi có thể trở thành một vật phẩm được yêu thích hoặc một vật dụng hữu ích trong căn nhà của bạn.

Những sai lầm thường gặp khi tẩy vết bẩn trên quần áo

 

Chà xát quá mạnh: Điều này có thể làm loang vết bẩn và làm hỏng vải.

Sử dụng nước nóng để giặt vết bẩn từ chất béo, protein: Điều này có thể khiến vết bẩn bám chặt hơn, khiến việc loại bỏ khó khăn hơn.

Áp dụng chất tẩy lên toàn bộ quần áo: Luôn luôn thử bất kỳ chất tẩy nào trên một phần nhỏ, khuất của quần áo để đảm bảo rằng chất tẩy này không làm hỏng hoặc đổi màu vải.

Không kiểm tra nhãn quần áo: Một số loại vải có yêu cầu chăm sóc cụ thể, nếu không làm theo bạn có thể làm hỏng quần áo.


Chăm sóc quần áo bền vững với Electrolux

 

Tại Electrolux, cam kết của chúng tôi không chỉ dừng lại ở việc giặt xả đơn thuần mà còn luôn đề cao tính bền vững khi sử dụng và chăm sóc quần áo. Máy giặt của chúng tôi được trang bị các công nghệ tiên tiến không chỉ đảm bảo loại bỏ vết bẩn hiệu quả mà còn duy trì vẻ ngoài và màu sắc cho quần áo của bạn. Hai trong số những tính năng nổi bật của máy giặt Electrolux có thể kể đến như:

 • Công nghệ UltraMix: Công nghệ này đảm bảo rằng chất tẩy rửa và chất làm mềm được kích hoạt hoàn toàn, mang lại hiệu quả làm sạch hoàn hảo và giữ cho màu sắc tươi tắn lâu hơn.
 • Tính năng UltraWash: Tính năng tiên tiến này cung cấp khả năng giặt sạch triệt để nhưng nhẹ nhàng, đảm bảo rằng ngay cả những vết bẩn cứng đầu nhất cũng được loại bỏ mà không ảnh hưởng đến chất lượng hoặc màu sắc của vải.

Bằng cách lựa chọn Electrolux, bạn không chỉ chọn đồ dùng cho hôm nay mà còn cho một tương lai xanh hơn. Vì vậy, khi cần giặt sạch vết sơn trên quần áo, hãy nhớ rằng với các mẹo kể trên cùng lựa chọn với một chiếc máy giặt phù hợp, chất lượng, bạn có thể giữ cho quần áo của mình luôn như mới.

SALE CHỚP NHOÁNG

20.290.000 ₫ 25.990.000 ₫

Lãi suất
0%
3.381.667 ₫/tháng trong 6 tháng
 • Công nghệ AutoDose tự động phân bổ chính xác lượng nước giặt, xả*
  • Công nghệ Sensorwash với cảm biến AI thông minh loại bỏ đến 49 loại vết bẩn*
  • Công nghệ UltraMix giặt sạch sâu, không cặn giặt tẩy*.
Xem thêm
Lãi suất
0%
3.381.667 ₫/tháng trong 6 tháng

20.290.000 ₫ 25.990.000 ₫

Khám phá ngay
SALE CHỚP NHOÁNG

16.590.000 ₫ 19.990.000 ₫

Lãi suất
0%
2.765.000 ₫/tháng trong 6 tháng
 • Công nghệ Sensorwash với cảm biến AI thông minh loại bỏ đến 49 loại vết bẩn*
  • Công nghệ UltraMix giặt sạch sâu, không cặn giặt tẩy*.
  • Công nghệ giặt hơi nước HygienicCare diệt 99.9% vi khuẩn và chất gây dị ứng*
Xem thêm
Lãi suất
0%
2.765.000 ₫/tháng trong 6 tháng

16.590.000 ₫ 19.990.000 ₫

Khám phá ngay
SALE CHỚP NHOÁNG
QUÀ TẶNG

12.790.000 ₫ 16.990.000 ₫

Lãi suất
0%
2.131.667 ₫/tháng trong 6 tháng
 • Công nghệ UltraMix giặt sạch sâu, không cặn giặt tẩy*.
  • Công nghệ HygienicCare giặt hơi nước giúp diệt 99.9% vi khuẩn, giảm dị ứng*
  • Động cơ EcoInverter êm ái, tiết kiệm điện hơn 50%*
Xem thêm
Lãi suất
0%
2.131.667 ₫/tháng trong 6 tháng

12.790.000 ₫ 16.990.000 ₫

Khám phá ngay
SALE CHỚP NHOÁNG
Mới
QUÀ TẶNG

11.490.000 ₫ 14.990.000 ₫

Lãi suất
0%
1.915.000 ₫/tháng trong 6 tháng
 • Công nghệ giặt hơi nước HygienicCare giúp diệt 99.9% vi khuẩn, giảm dị ứng*.
  • Tiết kiệm điện hơn đến 50% nhờ công nghệ EcoInverter.
  • Nhiều chương trình giặt nhanh 15ph, 39ph, 60ph linh hoạt.
Xem thêm
Lãi suất
0%
1.915.000 ₫/tháng trong 6 tháng

11.490.000 ₫ 14.990.000 ₫

Khám phá ngay
compare channel adviser image
Thông số kỹ thuật
  1800 5888 99