title background

5 bước sử dụng máy giặt đúng cách, hiệu quả, tiết kiệm

Mẹo chăm sóc quần áo | 7 phút đọc |

Thói quen giặt giũ của bạn như thế nào? Cách bạn sử dụng máy giặt sẽ ảnh hưởng đến độ bền của trang phục, khối lượng nước và điện sử dụng. Vì vậy mà tất cả những ai đang sở hữu và sử dụng máy giặt – dù là người mới sử dụng hay đã có kinh nghiệm lâu năm – đều cần nên xem xét thật kỹ hướng dẫn sử dụng để tối đa hóa tất cả các lợi ích của máy giặt.

Thông thường, khi sử dụng máy giặt bạn sẽ làm như sau:
• Cho quần áo vào lồng giặt
• Cho thêm bột giặt, nước giặt vào máy hoặc khay
• Đổ nước xả vải vào ngăn chứa
• Bật máy để giặt
• Lấy quần áo ra khỏi máy

Tuy nhiên, có thể bạn đã bỏ lỡ những bước quan trọng khác để giúp giữ màu vải, chất lượng quần áo, hay chọn chu trình giặt sao cho phù hợp.

Trước tiên, bạn cần bắt đầu bằng việc lựa chọn máy giặt loại nào tốt cho gia đình. Máy giặt Electrolux được trang bị các tính năng đặc biệt để việc giặt giũ dễ dàng hơn rất nhiều mà không ảnh hưởng đến hiệu quả giặt. Nhằm đạt được kết quả tốt nhất, bạn hãy tham khảo hướng dẫn từng bước cách sử dụng máy giặt dưới đây:

Bước 1. Xem nhãn quần áo để biết cách chăm sóc vải phù hợp
Bước 2. Phân loại đồ giặt
Bước 3. Chọn đúng chu trình giặt
Bước 4. Cho chất giặt tẩy, nước xả vải, và các sản phẩm chăm sóc vải khác vào máy giặt
Bước 5. Cho quần áo vào máy giặt và bật máy


Bước 1: Xem nhãn quần áo để biết cách chăm sóc vải phù hợp


Check the clothes tag for care instructions-1395-905.jpgDù hầu hết vải đều có thể giặt bằng máy, bạn vẫn nên kiểm tra nhãn hướng dẫn chăm sóc, đặc biệt là với đồ len và đồ mỏng. Một số loại cần giặt tay hoặc giặt khô, một số loại khác không chịu được nước nóng hoặc chất tẩy. Nhưng ngày nay, các máy giặt hiện đại đều có các chương trình được thiết kế đặc biệt để chăm sóc từng loại vải khác nhau. Do đó, hãy xem xét các tính năng của máy giặt của bạn trong khi đọc các hướng dẫn chăm sóc. Điều này sẽ giúp cho bước phân loại và chuẩn bị cho chu trình giặt tiện lợi và nhanh chóng hơn.

Mời bạn xem thêm video các mẹo xếp quần áo vào lồng giặt của máy giặt Electrolux để đạt được hiệu quả giặt đồ tốt nhất.


Bước 2: Cách phân loại đồ giặt

 

Sort your laundry-960x640Không có chu trình giặt nào phù hợp cho mọi loại đồ giặt. Mỗi loại vải khác nhau cần được chăm sóc khác nhau, vậy nên đừng giặt chung tất cả quần áo cùng lúc. Dù bạn rất muốn cho tất cả quần áo vào một mẻ giặt, nhưng đừng làm điều đó vì nó sẽ gây hư hỏng phom dáng, màu sắc, và chất lượng tổng thể của quần áo. Đặc biệt, bạn nên tìm hiểu kỹ cách giặt giày hay cách giặt sấy ruột gối bằng máy giặt, cũng như các loại đồ giặt đặc biệt khác để không làm hỏng chúng.​ Tùy theo khối lượng đồ giặt trong ngày, hãy phân loại và cho vào các giỏ riêng theo những cách như sau:


Phân loại theo màu sắc


Chia quần áo thành nhóm màu sáng và nhóm màu tối. Nếu bạn kỹ lưỡng hơn, hãy tách riêng quần áo màu trắng và đồ jean. Cách này sẽ giữ thuốc nhuộm màu sáng hoặc tối không làm lem màu các trang phục khác. Với trang phục mới, cần lộn trái trước khi giặt vì quần áo mới dễ bị ra màu trong lần giặt đầu tiên.


Phân loại theo chất liệu sợi vải


Không nên giặt, xả và sấy các chất liệu vải khác nhau theo cùng một cách. Hãy bảo vệ sợi vải bằng cách tách riêng quần áo theo trọng lượng và/hoặc loại vải. Không để chung các đồ giặt nặng như khăn tắm và chăn mền với đồ giặt nhẹ hơn như nội y và quần áo vải mỏng. Cần phải tách riêng các trang phục có chất liệu dễ bị bung xơ với các loại dễ dính xơ vải chẳng hạn như sợi microfibre và nhung tăm. Với các loại áo đặc biệt như áo khoác da, áo phao, … bạn nên kiểm tra thật kỹ và làm theo hướng dẫn giặt áo khoác bằng máy giặt tại đây để bảo vệ quần áo tốt nhất


Cho quần áo mỏng và trang phục cỡ nhỏ vào một túi giặt


Cho quần áo mỏng hoặc cỡ nhỏ như đồ lụa, ren, nội y vào một túi lưới để tránh bị sờn rách khi cọ xát với nhau. Những trang phục có khóa kéo, nút và khuy bấm có thể làm rách đồ mỏng, do đó tốt nhất bạn không nên giặt chung.
Bên cạnh đó, quần áo cho trẻ sơ sinh và cho người có làn da nhạy cảm cũng cần được chăm sóc đặc biệt. Video dưới đây sẽ giúp bạn cách giặt đồ mỏng của em bé đúng cách.


Bước 3: Cách chọn đúng chương trình của máy giặt

 

Select-the-right-settings-960x640.jpgChế độ bạn chọn sẽ quyết định cách giặt, sấy quần áo, và mức tiêu thụ điện, nước. Vì vậy, tránh đoán mò và nhấn tùy tiện các nút cài đặt. Hãy tìm hiểu tất cả các tính năng đặc biệt của máy giặt và lựa chọn cài đặt thích hợp để có được kết quả giặt tốt nhất.


Chọn nhiệt độ thích hợp


Nhiệt độ nước đóng vai trò quan trọng đối với tuổi thọ của đồ giặt. Nước nóng giúp loại bỏ vi khuẩn hiệu quả hơn, nhưng có thể gây hao tốn điện hơn, làm phai màu, tạo vết ố, và khiến đồ giặt bị co rút. Tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng nước nóng với những đồ giặt bị bẩn nặng như khăn lau chùi và khăn tắm. Với hầu hết đồ giặt còn lại, hãy dùng nước lạnh để chăm sóc sợi vải và bảo vệ môi trường.

Hầu hết mọi người thường nghĩ rằng nước lạnh không đủ hiệu quả. Suy nghĩ này bắt nguồn từ những gì bạn được chỉ dạy hoặc từ thói quen giặt giũ được truyền lại. Một kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc giảm nhiệt độ nước giặt từ 40°C xuống 30°C có thể giúp giảm được hơn 25kg khí thải carbon từ mỗi hộ gia đình mỗi năm. Hãy tin tưởng vào chiếc máy giặt của bạn và cân nhắc lại về thói quen của mình.


Chọn đúng chương trình giặt


Chương trình giặt bạn chọn sẽ quyết định mức độ bảo vệ quần áo của bạn. Nếu bạn chọn sai chương trình, kết quả có thể là chiếc áo sơ mi bị phai màu hoặc đồ mỏng bị rách. Vì vậy, hãy kiểm tra nhãn hướng dẫn chăm sóc quần áo. Đảm bảo bạn làm theo đúng các hướng dẫn để có kết quả tốt nhất khi dùng máy giặt.

Các chương trình của máy giặt được thiết kế để chăm sóc đặc biệt một số loại vải, do đó hãy chọn chương trình phù hợp với phân loại đồ giặt, như đồ trắng, đồ màu hay đồ mỏng.

Mỗi chương trình giặt có hai mức tốc độ xoay: Tốc độ xoay khi đảo đồ giặt với nước, và tốc xoay khi vắt nước khỏi đồ giặt. Hai tốc độ này khác nhau theo từng chương trình nhưng nguyên tắc chung là chuyển động càng nhanh thì lực giặt càng mạnh, và chuyển động chậm hơn sẽ giúp chăm sóc sợi vải tốt hơn.

Mỗi model máy giặt hoặc thương hiệu máy giặt sẽ có các chương trình giặt khác nhau, nhưng hầu hết đều có các chương trình cơ bản: giặt thường hoặc giặt đồ cotton, giặt quần áo không nhăn hoặc đồ hỗn hợp, và giặt đồ mỏng. Dưới đây là cách chọn chương trình giặt cho máy giặt Electrolux và đa số các loại máy giặt phổ biến trên thị trường hiện nay:

Bảng: Các chương trình giặt thường thấy

 

Chương trình

Loại đồ giặt

Đồ Cotton

Vải cotton trắng và màu

Mixed
Đồ hỗn hợp

Quần áo vải sợi tổng hợp hoặc hỗn hợp

FullWash 60 (Giặt đầy tải 60 phút)

Vải cotton màu như áo sơ mi, áo kiểu nữ, khăn tắm và nội y có mức độ bẩn bình thường

Đồ len/ Giặt tay

Chương trình đã được thử nghiệm đặc biệt cho quần áo len có ghi nhãn “Len mới nguyên chất, không co rút, giặt máy được”

Đồ mỏng

Đồ giặt với chất liệu vải mỏng như sợi acrylic, viscose, polyester


Hiện nay, các máy giặt đời mới hơn sẽ có độ linh hoạt cao hơn và nhiều tính năng hơn. Một số model sản phẩm Electrolux có các chương trình giặt được thiết kế đặc biệt cho các nhu cầu khác nhau của bạn như Quick Cycle (giặt nhanh) cho người đang vội, chế độ Woolmark Blue cho những đồ len chỉ có thể giặt tay, và công nghệ HygienicCare giúp loại bỏ 99,9% chất gây dị ứng và vi khuẩn.

Đọc thêm: Tất cả những điều bạn cần biết về máy giặt Electrolux.


Bước 4: Cho chất giặt tẩy, nước xả vải, và sản phẩm chăm sóc vải vào máy giặt

Add-detergent-960x640.jpg


Để chọn đúng chất giặt tẩy, bạn cần biết liệu máy giặt của mình có yêu cầu sử dụng loại hiệu suất cao hay không. Nếu có, hãy chọn các sản phẩm giặt tẩy có biểu tượng HE vì chúng có công thức ít tạo bọt nên sử dụng ít nước hơn.

Cho bột giặt/nước giặt, nước xả vải, và các chất giặt tẩy khác vào máy tùy theo loại sản phẩm và model máy giặt của bạn. Tốt nhất nên tham khảo hướng dẫn về vị trí và cách thức cho chất giặt tẩy vào máy. Bạn cũng nên kiểm tra bao bì chất giặt tẩy để sử dụng đúng liều lượng. Dưới đây là hướng dẫn chung:


Cách cho bột giặt, nước xả vải vào máy giặt cửa ngang


Các máy giặt cửa ngang thường có một ngăn để cho hầu hết chất giặt tẩy vào đây. Máy sẽ hướng dẫn vị trí đặt bột giặt hoặc nước giặt, viên giặt, nước xả vải, nước tẩy, và chất phụ gia tẩy bẩn. Không được vượt quá vạch tối đa. Một số model sản phẩm có thể có ngăn chứa viên giặt riêng. Nếu máy của bạn không có, hãy thả trực tiếp viên giặt vào lồng giặt trước khi cho đồ giặt vào máy.

Đừng quá lo lắng về liều lượng sử dụng. Một số mẫu máy Electrolux có công nghệ AutoDose giúp phân bổ tự động và chính xác liều lượng dựa trên trọng lượng của đồ giặt. Điều này giúp ngăn chặn tình trạng quá liều chất giặt tẩy về lâu dài có thể gây tổn hại cho đồ giặt.


Cách cho bột giặt, nước xả vải vào máy giặt cửa trên


Nếu máy giặt cửa trên của bạn có ngăn chứa chất giặt tẩy, hoặc chia làm ngăn chứa bột giặt và nước giặt riêng, hãy cho bột giặt hoặc nước giặt và nước xả vải vào đây. Một số mẫu máy còn có cả một ngăn riêng cho nước tẩy. Lưu ý, không được vượt quá vạch tối đa. Nếu máy của bạn không có ngăn chứa chất giặt tẩy, hãy cho chất giặt tẩy trực tiếp vào lồng giặt trước khi cho đồ giặt vào. Sẽ hiệu quả nhất nếu bạn bật nước để hòa tan hoàn toàn chất giặt tẩy.


Bước 5: Cho quần áo vào máy giặt và bật máy


Lúc này bạn có thể cho quần áo vào máy. Không để lồng giặt quá tải nhằm chừa không gian chuyển động cho đồ giặt, và để nước lưu thông hiệu quả. Theo kinh nghiệm chung, bạn nên chừa một khoảng trống bằng chiều rộng bàn tay phía trên lồng giặt khi cho đồ giặt vào. Tốt nhất là rải đều đồ giặt trong lồng giặt, không chèn ép. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy giặt để biết khối lượng đồ giặt phù hợp.

Để có kết quả giặt tốt nhất cho từng chương trình, một số model sản phẩm yêu cầu bạn phải chỉ rõ khối lượng giặt. Dưới đây là hướng dẫn:
 • Khối lượng giặt nhỏ: khoảng ⅓ lồng giặt
 • Khối lượng giặt trung bình: khoảng ½ lồng giặt
 • Khối lượng giặt lớn: khoảng ¾ lồng giặt
Để biết thêm nhiều mẹo sử dụng hiệu quả, tiết kiệm, mời bạn tham khảo thêm series video về cách sử dụng máy giặt cửa ngang Electrolux.


Cách giữ cho máy giặt luôn sạch sẽ và như mới

How-to-keep-your-washing-machine-clean-and-fresh-690x460.jpg


Quần áo của bạn không chỉ là thứ duy nhất cần làm sạch sẽ. Sau khi giặt, đừng quên các bước vệ sinh máy giặt để máy hoạt động hiệu quả và bền bỉ hơn như sau:
 1. Sau chu trình vắt hoàn tất, hãy lấy quần áo ra khỏi máy giặt ngay để ngăn nấm mốc hình thành trong lồng giặt.
 2. Sau mỗi lần giặt, mở hé cửa máy giặt cửa trước để không khí lưu thông.
 3. Mỗi tháng một lần, sử dụng chất vệ sinh lồng giặt để làm sạch sâu hơn. Cho chất này vào ngăn đựng chất giặt tẩy hoặc lồng giặt, sau đó cho máy chạy chương trình nước nóng nhất hoặc chương trình vệ sinh đặc biệt. Các model máy giặt Electrolux đều có chương trình vệ sinh lồng giặt Tub Clean hoặc Clean Washer.

Để tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả làm sạch tốt nhất, bạn nên tìm tới dịch vụ chuyên nghiệp. Tham khảo dịch vụ bảo dưỡng vệ sinh máy giặt tại nhà chính hãng Electrolux tại đây


Ghi nhớ những điều cơ bản này


Dù các máy giặt đều có cách xử lý và các chương trình đặc biệt rất khác nhau, nhưng có những điều cơ bản bạn cần phải biết để vận hành đúng cách với bất kỳ mẫu máy nào. Quan trọng nhất, cách giặt quần áo của bạn phụ thuộc vào máy giặt mà bạn chọn. Một chiếc máy phù hợp phải thừa khả năng đáp ứng tất cả các nhu cầu của bạn và giảm nhẹ khối lượng công việc cho việc giặt giũ. Hãy khám phá các dòng máy giặt Electrolux đa dạng tại đây.

25.990.000 ₫

Lãi suất
0%
4.331.667 ₫/tháng trong 6 tháng
 • Công nghệ AutoDose tự động phân bổ chính xác lượng nước giặt, xả*
  • Công nghệ Sensorwash với cảm biến AI thông minh loại bỏ đến 49 loại vết bẩn*
  • Công nghệ UltraMix giặt sạch sâu, không cặn giặt tẩy*.
Xem thêm
Lãi suất
0%
4.331.667 ₫/tháng trong 6 tháng

25.990.000 ₫

Khám phá ngay
SALE CHỚP NHOÁNG

16.590.000 ₫ 19.990.000 ₫

Lãi suất
0%
2.765.000 ₫/tháng trong 6 tháng
 • Công nghệ Sensorwash với cảm biến AI thông minh loại bỏ đến 49 loại vết bẩn*
  • Công nghệ UltraMix giặt sạch sâu, không cặn giặt tẩy*.
  • Công nghệ giặt hơi nước HygienicCare diệt 99.9% vi khuẩn và chất gây dị ứng*
Xem thêm
Lãi suất
0%
2.765.000 ₫/tháng trong 6 tháng

16.590.000 ₫ 19.990.000 ₫

Khám phá ngay
SALE CHỚP NHOÁNG

15.390.000 ₫ 19.990.000 ₫

Lãi suất
0%
2.565.000 ₫/tháng trong 6 tháng
 • Công nghệ UltraMix giặt sạch sâu, không cặn giặt tẩy*.
  • Công nghệ HygienicCare giặt hơi nước giúp diệt 99.9% vi khuẩn, giảm dị ứng*
  • Động cơ EcoInverter êm ái, tiết kiệm điện hơn 50%*
Xem thêm
Lãi suất
0%
2.565.000 ₫/tháng trong 6 tháng

15.390.000 ₫ 19.990.000 ₫

Khám phá ngay
Những bài viết liên quan
compare channel adviser image
Thông số kỹ thuật
  1800 5888 99