title background

9 mẹo dùng máy giặt tiết kiệm điện đơn giản & hiệu quả

Mẹo chăm sóc quần áo | 4 phút đọc |

Máy giặt là thiết bị thiết yếu trong mọi ngôi nhà và có thể tiêu tốn nhiều điện năng hơn nếu không được sử dụng đúng cách. Trong bài viết này, Electrolux sẽ mách bạn cách sử dụng máy giặt tiết kiệm điện hiệu quả và vô cùng đơn giản trong những ngày hè nắng nóng thiếu điện và cúp điện thường xuyên năm 2023 với các mẹo sau:

 • Giặt đầy lồng
 • Sử dụng lượng nước vừa đủ
 • Sử dụng nước lạnh
 • Tận dụng các chế độ tiết kiệm điện Eco
 • Chọn tốc độ vắt cao
 • Sử dụng các chu trình giặt nhanh
 • Chọn mua loại máy giặt có hiệu suất tốt
 • Phơi quần áo ngoài trời
 • Hạn chế giặt quần áo nhiều lần

 

Nhưng trước tiên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem máy giặt thực sự tốn bao nhiêu điện nhé.

 

Máy giặt tốn bao nhiêu điện?

 

Máy giặt tốn bao nhiêu điện năng?

 

Máy giặt có tốn điện không và tốn bao nhiêu điện? Mức tiêu thụ điện trung bình của một máy giặt có thể khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố chẳng hạn như kích thước máy giặt, đời máy, xếp hạng hiệu quả năng lượng, và các cài đặt chu trình giặt.

 

Tuy nhiên, nhìn chung, một máy giặt thường tiêu thụ từ 500 đến 2.500W điện cho mỗi chu trình giặt, bình quân khoảng 1.000W. Nếu bạn giặt máy một tuần ba lần, bình quân mỗi năm bạn có thể tiêu tốn khoảng 150 kWh điện. Lấy giá bán lẻ điện hiện tại là 2.074 VND/kWh, mỗi tháng bạn phải trả khoảng 25.000 đồng để giặt quần áo.

 

9 mẹo để sử dụng máy giặt tiết kiệm điện

 

Giặt đầy lồng

 

Giặt đầy lồng

 

Giặt đầy tải trọng của máy sẽ tiết kiệm điện nhiều hơn bởi vì máy sẽ tiêu thụ cùng lượng điện năng cho một lần giặt đầy tải so với khi giặt không đầy tải. Bên cạnh đó, nếu giặt nhiều quần áo hơn cùng một lúc, bạn không cần phải giặt thường xuyên, và nhờ đó cũng sẽ tiết kiệm điện hơn.

 

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo chỉ giặt đầy tải trọng, chứ không giặt quá tải lượng của máy, vì như thế có thể làm giảm hiệu quả giặt và khiến máy bị giảm tuổi thọ. Hãy đọc tài liệu hướng dẫn sử dụng để biết khối lượng giặt thích hợp với chu trình giặt mà bạn chọn nhé.

 

Đọc thêm: Cách vệ sinh máy giặt để tăng hiệu quả giặt giũ

 

Sử dụng lượng nước vừa đủ

 

Sử dụng quá nhiều nước sẽ lãng phí nhưng sử dụng quá ít nước có thể giảm hiệu quả làm sạch. Hầu hết các máy giặt hiện đại như máy giặt Electrolux đều được trang bị công nghệ cảm biến theo khối lượng giặt để tự động điều chỉnh lượng nước dựa theo tải trọng cần giặt. Nếu máy giặt của bạn không có tính năng này, hãy đảm bảo chỉ sử dụng lượng nước phù hợp với lượng quần áo cần giặt. Thông thường, mực nước nên vừa đủ ngập quần áo.

 

Sử dụng nước lạnh

 

Làm nóng nước là một trong những công đoạn hao tốn điện nhất của máy giặt. Sử dụng nước lạnh thay vì nước nóng để giặt quần áo có thể giảm đến 90% lượng điện tiêu thụ. Ngoài ra, sử dụng nước lạnh sẽ giúp bảo quản màu sắc và chất lượng đồ giặt tốt hơn. Tuy nhiên, một số vết bẩn có thể cần nước nóng để loại bỏ, vì vậy bạn phải kiểm tra nhãn giặt của quần áo trước khi giặt. Đối với các vết bẩn cứng đầu, bạn cần xử lý chúng trước khi cho quần áo vào máy giặt để giặt nước lạnh.

 

Tận dụng các chế độ tiết kiệm điện Eco của máy giặt

 

Tận dụng các chế độ tiết kiệm điện Eco của máy giặt

 

Nếu máy giặt của bạn có ‘chế độ eco’, hãy tận dụng chế độ này, vì nó được thiết kế để giảm lượng điện tiêu thụ bằng cách tối ưu hóa chu trình giặt. Các chế độ Eco thường giặt quần áo ở nhiệt độ thấp hơn so với các chu trình thông thường. Điều này giúp giảm lượng điện năng cần thiết để làm nóng nước, nhờ vậy bạn có thể tiết kiệm đến 50% điện so với khi sử dụng chu trình giặt thông thường.

 

Ngoài ra, bằng cách tối ưu hóa chu trình giặt và giảm bớt các bước tạm dừng hoặc rung không cần thiết, chúng cũng giúp rút ngắn thời gian giặt cũng như thời gian chạy máy, từ đó tiết kiệm thêm điện năng cho máy giặt.

 

Các chế độ Eco cũng có thể sử dụng ít nước hơn các chu trình giặt thông thường, bằng cách tối ưu hóa lượng nước dựa trên khối lượng đồ giặt và giảm số chu trình xả cần thiết. Cuối cùng, một số chế độ Eco sử dụng công nghệ cảm biến khối lượng giặt và điều chỉnh chu trình phù hợp. Công nghệ này đảm bảo máy giặt chỉ sử dụng lượng nước và điện vừa đủ cho khối lượng quần áo đã được xác định.

 

Chọn tốc độ vắt cao

 

Sử dụng tốc độ vắt cao có thể sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian sấy khô quần áo, qua đó tiết kiệm điện. Đa số máy giặt đều có chu trình vắt tốc độ cao, hoặc bạn có thể điều chỉnh tốc độ vắt theo cách thủ công dựa trên loại vải cần giặt. Tuy nhiên, nhớ đừng chọn tốc độ vắt cao khi giặt quần áo vải mỏng, để tránh làm hỏng chúng.

 

Sử dụng các chu trình giặt nhanh

 

Chế độ giặt nhanh được thiết kế để giảm thời gian hoàn thành một chu trình giặt. Dù có vẻ không tiết kiệm điện như các chế độ Eco, chúng vẫn có thể giúp bạn tiết kiệm điện hơn chu trình khác. Các chu trình giặt nhanh thường có thời gian ngắn hơn so với các chu trình thông thường. Máy giặt sẽ chạy ít thời gian hơn, qua đó giảm lượng điện sử dụng. Điều này đặc biệt đúng đối với các máy giặt có tốc độ vắt cao, vì quần áo có thể được vắt khô hơn, nhờ đó giảm bớt thời gian sấy khô.

 

Chọn mua loại máy giặt có hiệu suất tốt

 

Các máy giặt hiệu suất năng lượng được thiết kế để tiêu thụ ít điện và nước hơn các model máy giặt truyền thống. Hãy lựa chọn model máy giặt thích hợp có mức xếp hạng hiệu quả năng lượng cao như máy giặt Electrolux. Những máy giặt này đáp ứng các tiêu chuẩn về hiệu suất của cơ quan thẩm định. Máy giặt tối ưu năng lượng tuy giá thành có thể cao hơn, nhưng bù lại chúng có thể giúp bạn giảm bớt hóa đơn tiền điện về lâu dài và cũng góp phần bảo vệ môi trường.

 

Hạn chế giặt quần áo nhiều lần

 

Không phải quần áo nào cũng cần giặt sau mỗi lần mặc

 

Không phải quần áo nào cũng cần giặt sau mỗi lần mặc. Với các trang phục như đồ jean hoặc áo khoác, bạn có thể giặt chúng sau khi mặc nhiều lần. Lưu ý, cần giặt máy đúng cách với các trang phục như áo khoác để giữ được phom dáng và chất lượng.

 

Hạn chế giặt quần áo nhiều lần để giảm khối lượng quần áo cần giặt và tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, khi có thể, bạn nên xử lý các vết bẩn trên quần áo còn sạch để tránh việc giặt không cần thiết. Khi giặt quần áo, bạn hãy nhớ phân loại theo màu sắc và loại vải để đảm bảo hiệu quả giặt sạch tối ưu và tránh phải giặt lại.

 

Máy giặt Electrolux tiết kiệm điện

 

Tại Electrolux, chúng tôi tin vào giá trị của tính bền vững và hiệu quả năng lượng. Vì vậy khi mua máy giặt Electrolux, bạn có thể an tâm vì biết mình sẽ tiết kiệm được nhiều năng lượng nhất có thể. Các máy giặt Electrolux không chỉ đạt mức xếp hạng hiệu quả năng lượng xuất sắc, mà còn được trang bị các công nghệ như động cơ EcoInverter giúp giảm độ rung lắc và điện năng tiêu thụ, để bạn có thể tiết kiệm đến 50% điện so với các model máy giặt cũ hơn.

 

Khám phá ngay các dòng máy giặt tiết kiệm điện của chúng tôi.

Những bài viết liên quan
Thông số kỹ thuật
  1800 5888 99