title background

Kinh nghiệm mua máy lọc không khí

6 phút đọc |

Hiện nay, Hà Nội, Thành phố Hồ chí Minh và các thành phố lớn ở Việt Nam đều gặp vấn đề chất lượng không khí kém do khí thải từ xe cộ, từ các hoạt động sản xuất công nghiệp. Vì vậy, máy lọc không khí  đã trở thành một trong những thiết bị gia dụng phổ biến nhất. Máy giúp giữ không khí trong lành cho ngôi nhà, lọc sạch bụi bẩn và các chất ô nhiễm độc hại, đặc biệt hữu ích cho những người bị hen suyễn, dị ứng, và các vấn đề hô hấp khác.

Trong bài này, chúng tôi chia sẻ với bạn những lợi ích khi sở hữu máy lọc không khí và kinh nghiệm chọn mua chiếc máy lọc không khí tốt nhất cho gia đình. Chúng tôi cũng so sánh tính năng và chức năng của các loại máy lọc không khí Electrolux. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tìm thấy một số mẹo và thủ thuật để sử dụng và tối ưu hóa chiếc máy lọc không khí của mình.Máy lọc không khí là gì?

Máy lọc không khí là gì?

Máy lọc không khí là thiết bị trong nhà dùng để lọc không khí, loại bỏ chất ô nhiễm, và cải thiện chất lượng không khí. Máy giúp lọc bụi bẩn, các loại virus, vi khuẩn và vi trùng, và kể cả những mùi hôi khó chịu, khí độc và hạt ô nhiễm trong nhà. Mục đích là ngăn chặn các chất độc hại hoặc tác nhân gây dị ứng phát tán, giúp phòng ngừa các cơn dị ứng hoặc hen suyễn ở những người dễ mắc bệnh (trẻ em, người cao tuổi, v.v…) do chất lượng không khí kém gây ra. Nhìn chung, sử dụng máy lọc không khí là một trong các biện pháp khắc phụ ô nhiễm không khí trong nhà hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay.


Máy lọc không khí hoạt động như thế nào?

Máy lọc không khí được trang bị các màng lọc khác nhau, mỗi màng lọc đóng một vai trò riêng và sẽ đưa không khí qua từng lớp lọc để làm sạch không khí.

Đầu tiên, máy sẽ hút không khí trong phòng vào bên trong máy. Tiếp theo, máy sẽ lưu thông không khí qua các màng lọc khác nhau và lần lượt các chất ô nhiễm trong không khí sẽ bị giữ lại. Sau khi đã loại bỏ hết tạp chất và chất ô nhiễm, máy sẽ đẩy không khí sạch vào lại các không gian sống của bạn.Bụi mịn PM 2,5 và những lợi ích của máy lọc không khí

Chúng tôi tin rằng người Việt đã quen thuộc với thuật ngữ bụi mịn, hoặc bụi PM 2,5. Bụi PM 2,5 là các hạt vật chất lơ lửng trong không khí với kích thước vô cùng nhỏ – đường kính nhỏ hơn 2,5 µm (micron). Chúng được sinh ra từ quá trình đốt cháy công nghiệp.

Vì rất nhỏ và nhẹ, bụi mịn có xu hướng tồn tại trong không khí lâu hơn các hạt bụi lớn. Do đó khả năng con người và động vật hít loại bụi này vào cơ thể cũng cao hơn. Bụi mịn PM2,5 có hại cho những người gặp vấn đề về đường hô hấp, người cao tuổi, và trẻ em.Những điều cần cân nhắc trước khi mua máy lọc không khí

Trong phần này, Electrolux sẽ chia sẻ với bạn 4 tiêu chí khi chọn mua máy lọc không khí, bao gồm: loại màng lọc, diện tích phòng, độ ồn, và giá thành.

1. Các loại màng lọc không khí

Các loại màng lọc không khí

Máy lọc không khí dụng các công nghệ khác nhau để làm sạch không khí hiệu quả. Bạn nên chọn sản phẩm có các màng lọc phù hợp với nhu cầu của mình:

 • Màng lọc thô sẽ loại bỏ các hạt bụi lớn như lông thú cưng. Những ai có nuôi thú cưng trong nhà nên chọn loại máy có màng lọc thô mạnh mẽ để có thể loại bỏ hết lông thú cưng.
 • Màng lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air) có thể loại bỏ 99,97% bụi bẩn có kích thước từ 0,2 micron trở lên trong không khí. Loại màng lọc này hiệu quả với bụi bẩn, phấn hoa, nấm mốc, và lông chó mèo.

  Những người bị hen suyễn hoặc dị ứng nên chọn máy lọc không khí có màng lọc HEPA. Hãy lưu ý rằng một số màng lọc có thể chưa được chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn màng lọc HEPA thực thụ, do đó bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi mua.

  Màng lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air)

 • Màng lọc than hoạt tính giúp hấp thụ các mùi hôi và khí, nhờ đó loại bỏ khói, hóa chất, mùi thức ăn, và khí thải. Màng lọc này nhanh chóng giữ lại các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) sản sinh từ việc đốt cháy nhiên liệu hoặc từ quá trình vận hành của các thiết bị gia dụng. Những chất khí ô nhiễm này có thể gây hại cho tất cả mọi người, đặc biệt những người bị hen suyễn hoặc dị ứng hóa chất.
 • Các màng lọc UV diệt khuẩn và virus sẽ loại bỏ các vi khuẩn và vi trùng có hại. Một số nhà sản xuất máy lọc không khí còn trang bị đèn UV và bộ tạo ion âm cho máy lọc không khí để loại bỏ các loại virus.

2. Chọn máy lọc không khí dựa trên diện tích phòng

Chọn máy lọc không khí dựa trên diện tích phòng

Diện tích phòng có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định chọn mua máy lọc không khí. Bạn cần đảm bảo rằng thiết bị đủ lớn để lọc sạch không khí hiệu quả trong phòng bạn. Để đạt hiệu suất tốt hơn, chúng tôi khuyên bạn nên chọn máy lọc không khí có thể hoạt động trong không gian lớn hơn phòng bạn 20-40%.

Ngoài ra, diện tích phòng bạn càng lớn, chỉ số CADR của thiết bị phải càng cao. Vậy CADR là gì và vì sao nó quan trọng khi chọn mua máy lọc không khí?

CADR là viết tắt của Clean Air Delivery Rate (Tốc độ phân phối không khí sạch), sẽ cho người tiêu dùng biết mức độ hiệu quả của máy lọc không khí trong việc loại bỏ một chất ô nhiễm nhất định trong không khí nhà bạn. Phấn hoa, khói và bụi lạ ba loại chất ô nhiễm để đo lường CADR.

Chỉ số CADR phản ánh thể tích không khí tính theo đơn vị CFM (feet khối trên phút) đã được lọc sạch các hạt có kích thước nhất định.

Thông thường, diện tích phòng càng lớn, chỉ số CADR bạn cần càng cao. Nhà sản xuất thường đề xuất chỉ số CADR và diện tích phòng trong tài liệu hướng dẫn, vì vậy hãy đọc kỹ tài liệu trước khi quyết định mua máy lọc không khí.

Đây là chỉ số CADR đề xuất cho các diện tích phòng khác nhau:

Diện tích phòng (m²) Chỉ số CADR tối thiểu (feet khối trên phút)
26 200
40 300
53 400
66 472
88 688

3. Độ ồn của máy lọc không khí

Độ ồn của máy lọc không khí

Khi chọn mua máy lọc không khí, độ ồn của máy cũng là một tiêu chí quan trọng mà bạn cần cân nhắc vì máy sẽ hoạt động liên tục nên chúng cần phải thật yên tĩnh để bạn thoải mái sử dụng.

Nếu bạn sắm máy cho phòng ngủ của mình hoặc phòng trẻ em, hãy chọn loại máy với độ ồn nhỏ hơn để có giấc ngủ ngon. Đối với phòng khách, bạn có thể chọn những thiết bị có nhiều cài đặt để linh hoạt thay đổi khi muốn.

Nhìn chung, máy lọc không khí có độ ồn 50 dB thích hợp với hầu hết các không gian sống.

4. Giá thành của máy lọc không khí

Máy lọc không khí có giá bao nhiêu? Sở hữu một chiếc máy lọc không khí sẽ tốt cho sức khỏe, nhất là với những người bị hen suyễn hoặc dị ứng. Nhưng để lựa chọn được thiết bị phù hợp. bạn cần cân nhắc nhiều như loại màng lọc, diện tích phòng, chỉ số CADR và đặc biệt là giá thành. Các máy lọc không khí Electrilux có giá bán và công suất phong phú. Bạn có thể chọn một chiếc phù hợp với ngân sách của mình từ khoảng 4 triệu đến hơn 14,6 triệu đồng. Hãy tham khảo sản phẩm của chúng tôi tại Website Electrolux.vn hoặc các gian hàng chính hãng trên các sàn thương mại điện tử Lazada, Tiki và Shopee.

Tóm tắt các mẹo chọn mua máy lọc không khí

 • Tính toán diện tích phòng nơi bạn muốn đặt máy lọc không khí
 • Tìm loại máy lọc không khí đáp ứng các nhu cầu của bạn về sức khỏe và môi trường sống
 • So sánh chỉ số CADR để chọn hiệu suất lọc tốt hơn
 • Chọn sản phẩm có màng lọc HEPA thực thụ
 • Chọn máy lọc không khí có màng lọc than hoạt tính để loại bỏ hợp chất hữu cơ dễ bay hơi
 • Kiểm tra độ ồn trong bảng thông số kỹ thuật sản phẩm. Tùy theo nơi đặt máy lọc không khí, bạn có thể cần một thiết bị hoạt động êm hơn.
 • Vì máy lọc không khí là một khoản đầu tư lớn, hãy tìm hiểu kỹ chính sách bảo hành và sửa chữa của nhà sản xuất. Xem các điều khoản và điều kiện bảo hành của máy lọc không khí Electrolux.

Khám phá thêm các mẹo giữ gìn nhà cửa sạch sẽ và trong lành hơn! Máy lọc không khí Electrolux loại nào tốt?

Bạn còn đang lưỡng lự nên chọn máy lọc không khí nào? Electrolux cung cấp một loạt sản phẩm lọc đa dạng để không khí trong nhà bạn sạch hơn và lưu thông mạnh mẽ nhưng êm ái.

1. Với các phòng lớn

Nhìn bên ngoài như một chiếc loa thời thượng, đặc điểm nổi bật nhất của máy lọc không khí Pure A9 là thiết kế nhỏ gọn và hiện đại.

Máy lọc không khí Electrolux Pure A9 thích hợp với phòng có diện tích từ 60 đến 88m². Máy có 5 giai đoạn lọc không khí:

 • Lọc thô: lọc các hạt bụi lớn
 • Lọc kháng khuẩn: loại bỏ vi khuẩn
 • Lõi HEPA13: lọc bụi mịn
 • Lọc than hoạt tính: lọc khí độc
 • Lọc ion hóa: làm giảm lượng virus

Tóm lược các thông số kỹ thuật của máy lọc không khí Pure A9:

Diện tích phòng 60 đến 88m²
Điện áp 220V
Tần số 50Hz
Số lớp lọc 5
Kết nối Wifi
Hệ thống lọc 5 giai đoạn lọc: Lọc thô, Lọc kháng khuẩn, Lọc True HEPA 13, Lọc than hoạt tính và Lọc ion hóa
SALE CHỚP NHOÁNG

9.040.000 ₫ 10.390.000 ₫

Lãi suất
0%
1.506.667 ₫/tháng trong 6 tháng
 • PureProtect lọc sạch tới 99.99% vi khuẩn¹.
  • PureSense đo chất lượng khí và điều chỉnh bộ lọc.
  • Yên tĩnh hoàn hảo, kể cả ở tốc độ lớn nhất.
Xem thêm
Lãi suất
0%
1.506.667 ₫/tháng trong 6 tháng

9.040.000 ₫ 10.390.000 ₫

Khám phá ngay
SALE CHỚP NHOÁNG
QUÀ TẶNG

11.140.000 ₫ 14.990.000 ₫

Lãi suất
0%
1.856.667 ₫/tháng trong 6 tháng
 • PureProtect lọc sạch tới 99.99% vi khuẩn¹.
  • PureSense đo chất lượng khí và điều chỉnh bộ lọc.
  • Yên tĩnh hoàn hảo, kể cả ở tốc độ lớn nhất.
Xem thêm
Lãi suất
0%
1.856.667 ₫/tháng trong 6 tháng

11.140.000 ₫ 14.990.000 ₫

Khám phá ngay

2. Với những phòng diện tích nhỏ và vừa

Đối với các phòng có diện tích nhỏ hơn từ 26m² đến 53m², bạn có thể cân nhắc mua Máy lọc không khí Flow A3 hoặc A4.

Loại máy lọc không khí này được trang bị một bộ lọc đa giai đoạn để giữ lại các hạt bụi mịn (như PM 1,0, PM 2,5), mùi hôi (như Acetaldehyde) và các chất có hại trong không khí (như Formol) đồng thời nhắc bạn khi nào cần thay bộ lọc mới với 2 giai đoạn cảnh báo.

Đèn UV-C sẽ loại bỏ và vô hiệu hóa đến 99,99% vi khuẩn và mạt bụi để không khí trong nhà sạch và tốt cho sức khỏe.

Tóm lược các thông số kỹ thuật của máy lọc không khí Flow A3 và A4:

Diện tích phòng 26 đến 53m²
Điện áp 220V
Tần số 50Hz
Số lớp lọc 4
Kết nối Wifi
Hệ thống lọc 4 (Lọc thô, lọc HEPA 13 kháng khuẩn, lọc Than hoạt tính, lọc Ion hóa)

Giá khuyến nghị: 7.390.000 ₫

 • Bộ lọc 4 lớp lọc sạch bụi mịn và khử mùi.
  • Khe thoát khí xoắn ốc lưu thông khí sạch hiệu quả*.
  • Yên tĩnh hoàn hảo, kể cả ở tốc độ lớn nhất.
Xem thêm

Giá khuyến nghị: 7.390.000 ₫

Khám phá ngay

Giá khuyến nghị: 4.290.000 ₫

 • Bộ lọc 4 lớp lọc sạch bụi mịn và khử mùi.
  • Khe thoát khí xoắn ốc lưu thông khí sạch hiệu quả*.
  • Yên tĩnh hoàn hảo, kể cả ở tốc độ lớn nhất.
Xem thêm

Giá khuyến nghị: 4.290.000 ₫

Khám phá ngay
GIẢM GIÁ
QUÀ TẶNG

3.690.000 ₫ 3.990.000 ₫

Lãi suất
0%
615.000 ₫/tháng trong 6 tháng
 • Bộ lọc 4 lớp lọc sạch bụi mịn và khử mùi.
  • Khe thoát khí xoắn ốc lưu thông khí sạch hiệu quả*.
  • Yên tĩnh hoàn hảo, kể cả ở tốc độ lớn nhất.
Xem thêm
Lãi suất
0%
615.000 ₫/tháng trong 6 tháng

3.690.000 ₫ 3.990.000 ₫

Khám phá ngay

Hy vọng những kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn chọn được chiếc máy lọc không khí tốt nhất cho gia đình mình để tận hưởng không khí trong lành mỗi ngày.

Nếu bạn đang tìm mua những thiết bị gia dụng khác, danh sách kinh nghiệm mua sắm của chúng tôi có thể giúp bạn chọn được thiết bị phù hợp nhất .

Chúng tôi cung cấp dịch vụ đặt lịch hẹn bảo hành máy lọc không khí Electrolux giúp việc đặt hẹn sửa chữa trở nên nhanh chóng và thuận tiện.

 

compare channel adviser image
Thông số kỹ thuật
  1800 5888 99