Bánh bao xá xíu

Thời gian chuẩn bị:  3 giờ | Thời gian nấu/nướng:  1 giờ | Khẩu phần ăn: 12 chiếc

 

Nguyên liệu

Để làm thịt xá xíu
1 lb (450g thịt nạc vai không xương)
1 nhánh tỏi lớn, bóc vỏ
1 1/2 thìa canh đường
1/4 thìa café ngũ vị hương
2 thìa canh nước tương đen
1 1/2 thìa canh mật ong
2 thìa canh rượu gạo Thiệu Hưng
2 1/2 thìa canh xì dầu
1 1/2 thìa café dầu vừng (mè)

Để làm nhân bánh
1 thìa canh đường
1 nhúm muối
1 nhúm tiêu trắng
1 thìa canh xì dầu
2 thìa café dầu hào
1 thìa canh nước
2 thìa café dầu hạt cải
2 cây hành lá (lấy phần trắng và xanh), thái nhỏ
1/2 lb thịt xá xíu xắt miếng
1 thìa canh rượu gạo Thiệu Hưng
1 1/2 thìa canh bột ngô hòa tan trong 2 thìa nước

Để làm vỏ bánh
4 thìa canh bơ
10 thìa canh sữa nguyên kem
2 thìa café men khô
2 1/2 thìa canh nước ấm
1 quả trứng lớn
2 1/2 thìa canh đường
12 1/2 oz bột mì đa dụng
1 quả trứng lớn, đánh bông
2 thìa canh mật ong pha với 1 thìa canh nước ấm



Cách làm

Để làm thịt xá xíu
1. Cắt miếng thịt thành từng dải thịt dày 1 1/2 inch.
2. Trộn tất cả các nguyên liệu còn lại trong một chiếc bát. Đổ 1/2 hỗn hợp gia vị vừa trộn lên các dải thịt và lật thịt để thịt ngấm đều. Cất 1/2 phần gia vị còn lại để rưới lên thịt khi nướng. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt và ướp trong tủ lạnh khoảng 6 tiếng hoặc để qua đêm.
3. Làm nóng lò ở mức nhiệt độ 350°C (475°F). Xếp các dải thịt vào khay nướng có trải giấy bạc. Đặt khay nướng lên giá đỡ phía trên cùng và nướng trong vòng 30 phút. Lưu ý rưới hỗn hợp gia vị lên cả 2 mặt của dải thịt và lật thịt sau mỗi 10 phút. Khi thịt chín, lấy khay nướng ra khỏi lò và đợi thịt nguội khoảng 10 phút trước khi dùng thịt làm nhân bánh.

Để làm nhân bánh
1. Hòa tan đường, muối, tiêu trắng, xì dầu, dầu hào và nước trong một bát nhỏ.
2. Đun dầu trên 1 chảo cỡ vừa ở lượng nhiệt trung bình để phi hành. Cho thịt xá xíu và hỗn hợp gia vị vừa pha vào, đun tới khi thịt nóng lên. Đổ thêm rượu gạo và bột ngô hòa tan vào chảo để hỗn hợp đặc lại. Tiếp tục đun thêm và khuấy đều trong vòng 30 giây cho tới khi hỗn hợp đặc sánh lại.
3. Đổ nhân bánh ra bát và chờ cho nhân nguội trước khi dùng. (Bạn có thể làm nhân bánh có thể được làm trước 2 ngày, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và cất trong tủ lạnh.)

Để làm vỏ bánh
1. Đun chảy bơ và sữa trong nồi ở mức nhiệt trung bình. Tắt bếp và đợi nồi nguội.
2. Đổ men khô cùng nước vào một bát nhỏ và chờ 1 phút để men mềm ra. Đánh tan men cùng với hỗn hợp sữa bơ và trứng gà. 
3. Trộn đều đường và bột trong một tô đựng lớn. Tạo một hố nhỏ ở giữa cục bột và đổ hỗn hợp men vào, nhẹ nhàng dùng thìa gỗ khuấy đều để trộn bột với men. Sau đó gom bột thành một cục bột lớn và nhào bột trong vòng 5 phút cho tới khi bột mịn và dẻo. Kiểm tra bột bằng cách dùng ngón tay ấn nhẹ vào miếng bột. Bột sẽ trở lại gần giống với hình dạng ban đầu. 
4. Đựng bột trong một chiếc bát sạch có phết dầu. Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín miệng bát và đặt bát ở nơi ấm áp và kín gió (ví dụ như đặt trong lò nướng có bật đèn) để ủ bột trong khoảng 45 phút, hoặc cho tới khi nào bột nở gập đôi. 
5. Xếp giấy nến lên trên 2 khay đựng. 
6. Lấy bột ra khỏi bát và đặt bột lên bề mặt có rắc một lớp bột áo mỏng. Nhào bột thêm một vào lần nữa, rồi chia bột làm đôi. Cất một phần bột trong bát được bịt kín bằng màng bọc thực phẩm để tránh việc bột bị khô. Cán phần bột còn lại thành thỏi bột dài 12 inch, sau đó cắt thỏi bột thành 8 hoặc 16 miếng để làm bánh bao cỡ vừa hoặc cỡ nhỏ. 
7. Xoa nhẹ cục bột giữa hai tay để nặn thành hình viên rồi ép mỏng cục bột thành hình dĩa dày 1/4 inch. Dùng cây cán bột để cán từng miếng bột thành hình dĩa có đường kính 2 1/2 inch đối với bánh cỡ nhỏ hoặc 3 1/4 inch đối với bánh cỡ vừa. Lưu ý cán bột để phần viền bột mỏng hơn phần bên trong. Đặt miếng bột mới cán lên mặt bàn bếp có rắc một lớp bột áo mỏng. 
8. Để nặn bánh bao, đặt miếng bột vào bàn tay hơn khum. Dùng thìa hoặc nĩa lấy 2 thìa nhân bánh đối với bánh cỡ nhỏ, hoặc 4 thìa nhân bánh đối với bánh cỡ vừa để vào giữa miếng bột. Ấn nhẹ phần nhân bánh, chú ý để chừa xung quanh viền khoảng 1/2 tới 3/4 inch. Nhúm và xoay miếng bột để tạo thành chiếc bánh bao. Đặt úp chiếc bánh bao mới nặn xuống khay đựng đã chuẩn bị sẵn. Lặp lại quy trình với phần bột bánh còn lại. Chú ý khi xếp bánh bao lên khay, cần để một khoảng trống giữa mỗi ánh từ 1 - 1/2 inch. Bọc nhẹ khay đựng bánh bằng màng bọc thực phẩm hoặc khăn sạch rồi ủ bánh ở nơi ấm áp, kín gió trong vòng 30 phút. 
9. Để nướng bánh, đặt giá đỡ lò ở giữa khoang lò và làm nóng lò ở mức nhiệt độ 175°C (350°F) khoảng 10 phút trước khi thời gian ủ bánh kết thúc. 
10. Phết lòng trứng lên mặt trên và các mặt bên của bánh ngay trước khi nướng. Sử dụng chế độ nướng đối lưu, nướng bánh cỡ nhỏ trong khoảng 14 phút và nướng bánh cỡ lớn trong khoảng 18 phút, hoặc cho tới khi bánh chuyển màu nâu vàng. Để kiểm tra xem bánh đã chín chưa, vỗ nhẹ vào đáy bánh. Nếu bánh kêu rỗng, tức là bánh đã chín. Nhấc khay bánh ra khỏi lò và đợi bánh nguội trong vòng 5 phút. Phết mật ong lên mặt bánh để tăng vị ngọt và làm mềm vỏ bánh.

TÍNH NĂNG CỦA LÒ NƯỚNG: KHOANG LÒ RỘNG

Lò nướng có khoang lò rộng như mẫu máy EKM 9688X của Electrolux giúp bạn chuẩn bị được một mẻ lớn bánh bao. Nhờ khoang lò rộng và tính năng nướng đa tầng của lò, bạn có thể chuẩn bị gấp đôi khẩu phần ăn của gia đình để tiết kiệm thời gian nấu nướng.


 
Gửi cho bạn bè

Gửi cho bạn bè khác

Xem trước email Chào bạn, có lẽ bạn quan tâm đến sản phẩm này

Đóng